Thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo, chọn loại nào?

Thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo đều có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo. Tuy nhiên, mỗi loại thức ăn đều có ưu điểm riêng của nó, vì vậy bạn phải cân nhắc về giá trị của cả hai. Bạn có thể quyết định cho mèo ăn loại này hoặc loại kia, hoặc cho mèo ăn cả hai, tùy thuộc vào nhu cầu của mèo.

Phần 1: Cân bằng các nhu cầu của mèo trong vấn đề ăn uống

1. Cho mèo ăn những gì chúng thích

Một lựa chọn là thử cả thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo và xem chúng thích loại nào hơn. Đa số mèo sẽ thích ăn thức ăn ướt, mặc dù không phải tất cả đều như vậy. Thức ăn ướt có thể giúp ích cho những chú mèo lớn tuổi bị mất cảm giác ngon miệng vì Thức ăn ướt cho mèo thường có hương vị ngon hơn thức ăn khô.

Thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo 01

2. Cho mèo ăn thức ăn khô khi chơi đùa cùng mèo

Một ưu điểm của Thức ăn khô cho mèo là bạn có thể sử dụng nó trong các "Đồ chơi tìm thức ăn" cho mèo. Đồ chơi tìm thức ăn cho mèo là một ống tròn hoặc một quả cầu bằng nhựa rỗng mà bạn có thể đặt thức ăn khô cho mèo vào đó. Mèo sẽ phải đẩy nó xung quanh để lấy thức ăn ra. Trò chơi này rất hữu ích trong việc mang lại niềm vui cho mèo của bạn khi "săn" thức ăn chứa trong đồ chơi. Thức ăn ướt cho mèo dĩ nhiên không thể áp dụng trong những trò chơi này.

Thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo 02

3. Cân bằng giữa nhu cầu của mèo với ngân sách của bạn

Nhìn chung, Thức ăn khô cho mèo có giá thành rẻ hơn các loại Thức ăn ướt cho mèo. Nếu bạn không đủ khả năng tài chính để cho mèo ăn thức ăn ướt, thì thức ăn khô là một lựa chọn phù hợp. Thức ăn khô cho mèo chất lượng không nên chứa các phụ phẩm từ động vật (Gan, mề hoặc da), thành phần nhân tạo hoặc chất độn như ngô, lúa mì, đậu nành. Nguồn protein từ động vật nên được nêu rõ như: Thịt bò, thịt gà, cá.

Thức ăn khô cho mèo cũng dễ bảo quản và ít hỏng hơn. Bạn có thể lưu trữ một túi lớn thức ăn khô đã mở trong hộp kín cho mèo ăn dần. Bạn có cũng thể cho mèo ăn thức ăn khô còn lại trong bát vì nó không bị hỏng, ngược lại thức ăn ướt nếu còn thừa cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

4. Mua thức ăn cho mèo phù hợp với độ tuổi của chúng

Khi chọn thức ăn cho mèo, dù là thức ăn khô hay thức ăn ướt, hãy tìm loại thức ăn phù hợp với độ tuổi của mèo. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn chọn được loại thức ăn thích hợp với mèo và thậm chí có thể giúp bạn xác định tuổi của mèo nếu bạn chưa biết. Bạn nên cho mèo con ăn thức ăn Kitten và cho mèo lớn tuổi ăn thức ăn Senior chẳng hạn. Bạn cũng có thể lựa chọn thức ăn cho mèo dựa trên mức độ hoạt động của chúng.

Thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo 03

Phần 2: Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về chế độ thức ăn cho mèo

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y

Nếu mèo có vấn đề đặc biệt về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho chúng. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu cho bạn một loại thức ăn khô hoặc ướt đặc biệt để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo.

2. Hỏi bác sĩ thú y về nhu cầu nước mà mèo cần

Một trong những lợi ích của việc sử dụng Thức ăn ướt cho mèo là cung cấp lượng nước nhiều hơn thức ăn khô. Một số mèo không thích uống nhiều nước mà lẽ ra chúng cần. Trong trường hợp này, việc sử dụng thức ăn ướt cho mèo có thể bổ sung thêm lượng nước cần thiết cho mèo. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết liệu mèo có bị thiếu nước không.

Ví dụ, những chú mèo có vấn đề về thận hoặc dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ nhận được nhiều lợi ích nếu sử dụng thức ăn ướt.

Dùng bình uống nước uống tự động cũng có thể khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn, bạn có thể mua các sản phẩm này ở cửa hàng thú cưng Pezpaza.

3. Lợi ích về răng miệng cho mèo khi sử dụng từng loại thức ăn

Thức ăn khô cho mèo có thể tốt hơn cho răng của chúng vì giúp giảm sự tích tụ  vôi răng. Tuy sử dụng thức ăn khô không phải là cách duy nhất để bảo vệ răng miệng cho mèo (Một số loại thức ăn được chế biến dành riêng cho nhu cầu chăm sóc răng miệng), nhưng nó góp phần cho việc giữ răng miệng khỏe mạnh hơn.

Một số bác sĩ thú y không đồng ý về lợi ích của thức ăn khô vì cho rằng mèo cần được vệ sinh răng miệng ở một vài thời điểm nào đó trong vòng đời của chúng. Do đó, hãy hỏi bác sĩ thú y về những gì phù hợp để giữ răng miệng của mèo luôn khỏe mạnh.

4. Thảo luận về hàm lượng carbohydrate trong thức ăn cho mèo

Mèo là động vật ăn thịt, nghĩa là chúng cần thành phần chính là protein và chất béo để duy trì sự sống. Thức ăn ướt cho mèo thường có hàm lượng protein và chất béo cao hơn thức ăn khô, thường có hàm lượng carbohydrate cao hơn. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn lựa chọn loại thức ăn có mức protein thích hợp cho mèo.

Phần 3: Tạo chế độ ăn uống cân bằng cho mèo

1. Cách đánh giá hàm lượng protein trong thức ăn cho mèo

Khi đánh giá hàm lượng protein có trong thức ăn cho mèo, việc tính toán chỉ dựa trên khối lượng thức ăn thật sự. Có nghĩa là không tính đến lượng nước trong hộp thức ăn. Chính sự nhầm lẫn tính cả phần nước có trong hộp thức ăn, bạn thường nghĩ rằng Thức ăn khô cho mèo có lượng protein nhiều hơn Thức ăn ướt cho mèo, trong khi thực tế, lượng protein trong thức ăn ướt cũng rất nhiều. Hãy so sánh lượng protein trên phần thức ăn thật sự để xác định mèo đã nhận được bao nhiêu.

Thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo 04

2. Đọc nhãn sản phẩm thức ăn cho mèo

Dù sử dụng thức ăn thức khô cho mèo hay thức ăn ướt cho mèo, điều quan trọng là bạn phải đọc nhãn sản phẩm. Mèo trưởng thành nên nhận được khoảng 25-30% protein và 15-20% chất béo trong chế độ ăn. Khi xem các thành phần có trong thức ăn, hãy tìm thành phần thịt được ghi cụ thể. Ví dụ thịt gà, thịt cừu hoặc cá phải là ba thành phần chính và được liệt kê đầu tiên.

Nếu thành chính chỉ ghi chung là thịt và bột xương thì loại thức ăn này có thể không tốt cho mèo.

3. Thức ăn ướt cho mèo giúp định lượng dễ hơn

Thức ăn ướt cho mèo đã được đóng hộp với số lượng xác định, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát khẩu phần ăn của chúng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mèo của bạn bị thừa cân và bạn phải kiểm soát lượng thức ăn để giúp mèo giảm cân.

Tuy nhiên, đối với Thức ăn khô cho mèo bạn cần cẩn thận hơn bằng cách sử dụng cốc để đo lượng thức ăn thích hợp mà mèo cần. Nhiều người nuôi mèo thường cho mèo ăn quá nhiều so với lượng thức ăn mà chúng cần. Bạn có thể dùng tay cảm nhận xương sườn của mèo để xác định mèo có bị béo phì không. Dùng tay sờ bên hông ngực của mèo, nếu bạn dễ dạng cảm nhận được xương sườn của chúng thì mèo có cân nặng bình thường. Ngược lại, bạn không thể cảm nhận được xương sườn, chứng tỏ mèo đã bị béo phì.

4. Thức ăn ướt giúp mèo cảm thấy no hơn

Một lợi ích khác của việc sử dụng thức ăn ướt cho mèo là có thể giúp mèo cảm thấy no hơn vì hàm lượng nước cao. Việc này tương tự như khi chuyên gia dinh dưỡng yêu cầu bạn ăn súp hoặc uống một ly nước trước bữa tối.

5. Tìm kiếm chứng nhận từ AAFCO trên bao bì

Hiệp hội kiểm soát thức ăn Mỹ (AAFCO) quy định và kiểm tra thức ăn cho tất cả các vật nuôi. Bạn có thể kiểm tra thông tin một loại thức ăn nào đó trên Website của họ, bạn có thể tìm thấy các cụm từ như “Complete and balanced” trên bao bì thức ăn cho mèo. Cụm từ này đã được quy định, chứng tỏ loại thức ăn này đảm bảo cung cấp dinh dưỡng hợp lý.

6. Cho mèo ăn cả hai loại thức ăn

Bạn có thể không cần phải lựa chọn giữa thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo. Một số người nuôi cho mèo ăn thức ăn ướt vài tuần một lần và thức ăn khô trong những ngày còn lại. Những người khác cho mèo ăn thức ăn ướt mọi bữa ăn, nhưng họ cũng mua thức ăn khô để cho mèo ăn khi chơi trò chơi. Tuy nhiên, một số con mèo chỉ chấp nhận ăn một loại thức ăn nhất định.

Bạn có thể tìm mua các loại thức ăn khô và thức ăn ướt cho mèo từ các thương hiệu uy tín tại cửa hàng Pezpaza.

 

MUA THỨC ĂN KHÔ CHO MÈO

 

MUA THỨC ĂN ƯỚT CHO MÈO

 

Hy vọng bài viết của Pezpaza đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho mèo. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích của bài viết cho bạn bè nhé!

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""