Thức ăn cho mèo già, những lưu ý khi chọn mua

Mèo là loài kén ăn, do đó rất khó để điều chỉnh thói quen ăn uống của chúng. Bạn nên cố gắng sử dụng các loại thức ăn cho mèo chất lượng cao trong suốt quá trình phát triển của chúng. Thức ăn cho mèo già cần có công thức đặc biệt nhằm giúp ngăn chặn sự phát triển các bệnh mãn tính ở mèo khi về già như bệnh tim hay tiểu đường. Để chọn được loại thức ăn cho mèo có chất lượng tốt, bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm, xem xét nhiều loại thức ăn khác nhau và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của mèo.

Phần 1: Đọc nhãn bao bì thức ăn cho mèo

1. Chọn thức ăn cho mèo chứa nhiều protein

Mèo là động vật ăn thịt nên thành phần chính trong thức cho mèo phải là protein. Hãy tìm các sản phẩm có thành phần chính là protein và được liệt kê chi tiết như: Thịt gà, thịt bò, thịt cừu hoặc cá ngừ. Tránh các sản phẩm ghi chung chung như  “thịt” hoặc “sản phẩm từ thịt” trong thành phần chính.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thay đổi thức ăn cho mèo già. Mèo già thường mắc bệnh thận nhưng khó nhận thấy được triệu chứng ở giai đoạn đầu. Một chế độ ăn giàu protein sẽ có hại cho mèo bị bệnh thận. Bạn nên đặc biệt lưu ý điều này khi chọn Thức ăn cho mèo già.

Thức ăn cho mèo già 01

2. Tránh các loại thức ăn cho mèo có quá nhiều carbohydrate

Mèo không cần tiêu thụ nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường sử dụng chất độn chứa nhiều carbohydrate như lúa mì, ngô, gạo trong thức ăn của chúng. Một số Thức ăn khô cho mèo thậm chí có thành phần chất độn lên đến 50%.

  • Bạn nên tìm các loại thức ăn cho mèo già chứa ít carbohydrat hơn.
  • Các loại thức ăn cho mèo chất lượng cao thường chứa lượng calo nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mèo dễ dàng tiêu thụ lượng calo vượt quá nhu cầu của chúng. Cần kiểm tra lượng calo trong thức ăn và đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn cho ăn để mèo không bị tăng cân.

Thức ăn cho mèo già 02

3. Mua thực phẩm có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết

Thức ăn cho mèo già cần chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, E, C, chúng có thể ngăn các vấn đề liên quan đến lão hóa ở mèo. Ví dụ, cho mèo thức ăn chứa vitamin A có thể làm chậm sự suy giảm thị lực  ở mèo khi về già. Hãy tìm thức ăn chứa taurine, một axit thiết yếu cho mèo.

4. Cho mèo ăn thức ăn chứa nhiều nước

Mèo già cần tiêu thụ nhiều nước. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh thận và táo bón ở mèo. Nhiều chú mèo sẽ không tự uống đủ lượng nước cần thiết, vì vậy bạn nên thử mua các loại thực phẩm chứa nhiều nước như Thức ăn ướt cho mèo.

5. Hãy cân nhắc các loại thức ăn đặc biệt dành cho mèo già

Hiện nay, rất nhiều thương hiệu thức ăn cho mèo có những sản phẩm dành riêng cho mèo già. Hãy so sánh thành phần của thức ăn cho mèo già với các loại thức ăn cho mèo trưởng thành phổ biến. Thường có rất ít sự khác biệt giữa chúng. Thức ăn cho mèo già chứa nhiều protein hơn để bù lại khả năng ăn uống của chúng. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy các loại thức ăn dành riêng cho mèo già sẽ tốt hơn cho chúng.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của mèo để nhận được lời khuyên về việc lựa chọn thức ăn hợp lý.

Thức ăn cho mèo già 03

Phần 2: Cân nhắc các loại thức ăn cho mèo khác nhau

1. Mua thức ăn ướt cho mèo

Thức ăn ướt là một lựa chọn tuyệt vời cho mèo già vì có hàm lượng nước cao và mềm. Mèo già có thể gặp các vấn đề về răng và nướu. Thức ăn ướt mềm hơn thức ăn khô sẽ giúp mèo dễ nhai hơn. Ngoài ra, hàm lượng nước cao có thể giúp mèo tránh bị bệnh thận.

Tuy nhiên, thức ăn ướt đắt hơn thức ăn khô và có thể bị hỏng trong vòng 24 giờ nếu không được bảo quản sau khi mở. Nếu được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn ướt có thể để từ 5-7 ngày.

Thức ăn cho mèo già 04

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết và chọn mua các sản phẩm Thức ăn ướt cho mèo tại cửa hàng Pezpaza.

 

MUA THỨC ĂN ƯỚT CHO MÈO

 

2. Cân nhắc sử dụng thức ăn khô cho mèo

Các sản phẩm thức ăn khô cho mèo chất lượng cao chứa nhiều protein cũng có thể là một lựa chọn tốt cho mèo già. Thức ăn khô giúp loại bỏ mảng bám trên răng, điều này giúp ngăn ngừa sâu răng.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết và chọn mua các sản phẩm Thức ăn khô cho mèo tại cửa hàng Pezpaza.

 

MUA THỨC ĂN KHÔ CHO MÈO

 

3. Cho mèo ăn hỗn hợp thức ăn khô và thức ăn ướt

Hãy thử sử dụng nhiều loại thức ăn cho mèo khác nhau. Ví dụ, bạn có thể kết hợp thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo. Điều này giúp mèo nhận được lượng nước cần thiết từ thức ăn ướt và cũng nhận được lợi ích từ việc làm sạch men răng của thức ăn khô.

Thức ăn cho mèo già 05

4. Thay đổi thức ăn cho mèo một cách từ từ

Nếu bạn cần thay đổi thức ăn cho mèo, bạn nên làm điều này một cách từ từ. Ví dụ, bạn cần thay đổi thức ăn cho mèo để đáp ứng nhu cầu sức khỏe khi mèo già đi. Bắt đầu bằng cách cho mèo ăn 90% thức ăn cũ và 10% thức ăn mới. Ngày tiếp theo cho mèo ăn 80% thức ăn cũ và 20% thức ăn mới. Tiếp tục tăng tỷ lệ thức ăn mới lên 10% mỗi ngày cho đến khi mèo quen với sự thay đổi.

5. Cho mèo ăn một ít thức ăn của người

Bạn có thể cung cấp một số loại thức ăn đặc biệt cho mèo theo lịch trình lập sẵn mỗi tuần. Ví dụ, mèo có thể ăn cá, thịt và trứng nấu chín. Mèo cũng có thể ăn một số loại rau như cà rốt, bông cải xanh và đậu. Tuy nhiên, rau quả không phải là thành phần quan trọng trong thức ăn của mèo. Khi sử dụng thức ăn của người cho mèo hãy luôn kiểm soát lượng thức ăn và theo dõi phản ứng của mèo.

Theo nguyên tắc chung, thức ăn của người không nên chiếm hơn 15% chế độ ăn của mèo.

Không cho mèo ăn hành, tỏi, hẹ, nho, kẹo sô cô la hoặc bất kỳ đồ uống chứa cồn nào vì chúng có thể Gây ngộ độc cho mèo.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn một loại thức ăn chưa từng dùng trước đó. Bác sĩ thú y thường có sẵn danh sách các loại thực phẩm không nên cho mèo ăn.

Phần 3: Chọn thức ăn cho mèo dựa vào tình trạng sức khỏe của chúng

1. Nói chuyện với bác sĩ thú y

Nếu mèo của bạn đã già và bị giảm cân hoặc tăng cân, đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở mèo. Trao đổi với bác sĩ thú y về việc thay đổi thức ăn cho mèo. Có sự khác nhau rất lớn về hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại thức ăn thương mại dành cho mèo trên thị trường. Các chuyên gia dinh dưỡng thú y có thể giúp bạn đánh giá loại thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Họ có thể cho bạn thông tin về loại thức ăn chuyên dành cho mèo già hoặc thức ăn giúp kiểm soát các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở mèo như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống cho mèo bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường khá phổ biến ở những chú mèo được nuôi trong nhà, ít vận động. Chúng thường là kết quả của tình trạng béo phì nhiều năm trong giai đoạn trưởng thành. Mèo bị tiểu đường nên được cho ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, protein, chất xơ và ít carbohydrate (Đường và tinh bột). Bạn có thể tìm mua các loại thức ăn được chế biến đặc biệt dành riêng cho mèo mắc bệnh tiểu đường.

3. Mua thức ăn cho mèo bị bệnh thận

Đối với những chú mèo già đang bị bệnh thận, bạn hãy chắc chắn rằng thức ăn của chúng chứa thành phần protein động vật dễ tiêu hóa. Hãy chọn các loại thức ăn dành riêng cho mèo bị bệnh thận, tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để được những lời khuyên cần thiết.
Chế độ ăn dành cho mèo mắc bệnh thận nên có hàm lượng protein thấp hơn để thận không phải làm việc quá nhiều nhằm loại bỏ các sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa protein.

4. Thay đổi thức ăn cho mèo nếu chúng bị bệnh tim

Nếu mèo bị bệnh tim bạn nên cho chúng ăn thức ăn chứa ít Natri. Một chế độ ăn ít Natri sẽ giúp giữ cho huyết áp của mèo ở mức khỏe mạnh. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""