Thức ăn cho mèo có mấy loại? Cách mua thức ăn cho mèo?

Mua thức ăn cho mèo là một quyết định quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo, vì vậy bạn luôn muốn chọn được loại thực phẩm tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu thức ăn cho mèo khác nhau. Bạn có thể tìm được thức ăn tốt cho mèo bằng việc trước tiên là xác định loại thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo trong giai đoạn hiện tại, bạn có thể mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng thú cưng.

Phần 1: Chọn loại thức ăn cho mèo

1. Tìm hiểu về các loại thức ăn cho mèo khác nhau

Trước khi lựa chọn thức ăn cho mèo, bạn nên biết có những loại thức ăn nào cho giống mèo của bạn. Bạn có thể lựa chọn thức ăn cho mèo dựa trên tính khí, giống mèo và nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Có năm loại thức ăn cho mèo chính bao gồm:

Thức ăn khô cho mèo

 • Thức ăn khô cho mèo chỉ chứa khoảng 10% độ ẩm và 90% là thức ăn. Để đáp ứng nhu cầu nước cho mèo khi sử dụng thức ăn khô, bạn có thể thêm nước hoặc nước thịt vào thức ăn.
 • Thức ăn khô là lựa chọn rẻ nhất trong các loại thức ăn cho mèo. Đây cũng là loại thực phẩm có thể bảo quản lâu với  thời hạn sử dụng có thể kéo dài vài tháng. Nhược điểm của thức ăn khô là chúng thường không có hương vị hấp dẫn, những chú mèo khó tính trong vấn đề ăn uống thường dễ dàng quay mũi đi nếu chỉ cho chúng ăn một loại thức ăn này. Mèo ít khi bị hấp dẫn thức ăn khô, chúng sẽ miễn cưỡng chịu ăn vì cần thiết để giảm cơn đói. Vì lý do này mà bạn có thể để thức ăn khô dư thừa cho mèo trong ngày mà vẫn yên tâm rằng mèo không ăn quá no.
 • Thức ăn khô cho mèo thường được biết đến là không có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, tuy nhiên những loại thức ăn khô chất lượng cao hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mèo. Thực tế đã chứng minh nhiều chú mèo sống lâu và khỏe mạnh với chế độ ăn chỉ là thức ăn khô.

Thức ăn bán ẩm cho mèo

 • Thức ăn bán ẩm cho mèo chứa khoảng 25-45% độ ẩm và 55-75% là thức ăn. Chúng thường được làm bằng bột dẻo và chứa trong các túi nhỏ.
 • Thức ăn bán ẩm có hình dạng không khác lắm so với thức ăn khô, nhưng chúng dai hơn thay vì giòn như thức ăn khô. Mặc dù đây có thể xem là một giải pháp cân bằng giữa thực phẩm khô và ướt về mặt chi phí và thời hạn sử dụng, nhưng thức ăn bán ẩm cho mèo không thực sự là một lựa chọn phổ biến, và cũng không tốt cho sức khỏe của mèo. Điều này là do quy trình sản xuất và các phụ gia được thêm vào làm cho chất lượng sản phẩm kém đi. Thức ăn bán ẩm không phải là lựa chọn khôn ngoan khi người tiêu dùng đã biết rõ những gì mèo của họ cần và những gì không tốt cho chúng. Thông thường, tốt nhất bạn nên hạn chế dùng thức ăn bán ẩm cho mèo.

Thức ăn ướt cho mèo

 • Thức ăn ướt cho mèo chứa khoảng 90% độ ẩm và 10% thức ăn. Chúng được bảo quản trong lon, túi và khay với các hình thức khác nhau dạng khối trong nước thịt hoặc thạch.
 • Đây thường là lựa chọn thức ăn đầu tiên của mèo. Dễ ăn và rất ngon, mèo sẽ vui vẻ ăn theo cách của chúng ngay khi có thể qua các hộp thiếc hoặc các gói của thức ăn ướt. Vì lý do này, bạn không nên để thức ăn ướt quá nhiều,  mèo sẽ tiếp tục ăn ngay cả khi chúng đã no và dễ bị thừa cân.

Thức ăn tự chế biến cho mèo

 • Loại này chủ yếu làm từ thịt, rau, ngũ cốc. Một số thức ăn tự chế biến cho mèo cũng chứa các chất bổ sung sức khỏe của mèo.
 • Thường có những tranh luận trong việc tự chế biến là liệu có nên cho mèo ăn thịt sống hoặc thịt đã nấu chín hay không. Thịt sống có thể có ký sinh trùng gây hại cho dạ dày của mèo; nhưng nếu nấu quá chín thì chất dinh dưỡng sẽ bị mất. Những người lựa chọn thức ăn tự chế biến cho mèo thường kết hợp của hai tùy thuộc vào loại thịt được sử dụng. Thịt thỏ thường được cho ăn sống trong khi gà, gà tây và cá thường được luộc chín trước khi ăn.

Thức ăn cho mèo có công thức đặc biệt

 • Loại thức ăn này thường được bổ sung các thành phần hỗ trợ điều trị dành cho mèo có vấn đề về sức khỏe như béo phì hoặc các bệnh về xương.

Thức ăn cho mèo cách mua 01

2. Hãy xem xét ưu điểm của từng loại thức ăn cho mèo

Bạn nên xem xét loại thức ăn nào mang lại nhiều lợi ích cho mèo nhất. Nhiều người lựa chọn thức ăn ướt cho mèo vì họ cho rằng chúng tốt hơn thức ăn khô, một số người chọn thức ăn khô cho mèo, phụ thuộc vào ngân sách sẵn có. Thức ăn tự chế biến cũng rất tốt cho mèo nhưng giá cả đắt hơn nhiều so với loại thức ăn khác.

Xem xét mức độ uống nước thường xuyên của mèo. Nếu mèo uống nhiều nước, bạn có thể cho mèo ăn thức ăn khô. Nếu mèo uống ít nước, bạn nên cho mèo ăn thức ăn ướt vì chúng có độ ẩm cao hơn.

Bạn cũng có thể cho mèo ăn hỗn hợp thức ăn khô và thức ăn ướt. Điều này có thể hiệu quả về chi phí và đảm bảo mèo có được sự đa dạng trong chế độ ăn uống của chúng.

3. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại thức ăn cho mèo phù hợp

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác ý thú y để tìm được loại thức ăn cho mèo phù hợp. Làm theo các hướng dẫn chuyên khoa sẽ đảm bảo mèo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn khỏe mạnh.

Bác sĩ thú y có thể giúp bạn phân tích tình trạng sức khỏe của mèo và xác định mèo bị thừa cân, thiếu cân hay có cân nặng lý tưởng từ đó đưa ra chế độ ăn phù hợp. Bạn cũng có thể tự mình thực hiện phân tích này bằng việc cảm nhận xương sườn của mèo bằng tay. Nếu bạn không thể sờ thấy chúng qua lớp da của mèo, chứng tỏ mèo đã bị thừa cân và cần có chế độ ăn uống cụ thể để giảm cân.

Bác sĩ thú y cũng có thể cho bạn lời khuyên nên cho mèo ăn thức ăn khô hoặc ướt để giải quyết các vấn đề về sức khỏe của mèo.

Phần 2: Tìm hiểu loại thức ăn lành mạnh cho mèo

1. Đảm bảo thức ăn cho mèo phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của chúng

Bạn nên kiểm tra thức ăn cho mèo có phải loại dành cho lứa tuổi của chúng không. Một chú mèo con sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác với mèo trưởng thành hoặc mèo già. Bạn nên lựa chọn thức ăn đúng với lứa tuổi của mèo để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho mèo phát triển tốt nhất.

Có ba giai đoạn sinh trưởng của mèo tương ứng với từng loại thức ăn, bao gồm:

 • Thức ăn cho mèo con: Đây là loại thức ăn chứa hàm lượng cao calo, protein, chất béo và canxi, phốt pho để khuyến khích sự phát triển xương khỏe mạnh.
 • Thức ăn cho mèo trưởng thành: Được sản xuất dành riêng cho mèo trưởng thành, cung cấp vừa đủ các dưỡng chất cần thiết cho mèo tăng trưởng mà không gây bệnh béo phì.
 • Thức ăn cho mèo lớn tuổi: Loại thức ăn này chứa ít hàm lượng calo hơn thông thường. Chúng cũng được bổ sung thêm các dưỡng chất khác để đảm bảo sức khỏe về khớp và dạ dày của mèo trong giai đoạn này.

2. Hãy tìm kiếm các thương hiệu thức ăn cho mèo được đánh giá cao

Bạn có thể tìm hiểu trên internet các thương hiệu thức ăn cho mèo được đánh giá cao về thành phần chất lượng. Sau đó, bạn có thể tự cân nhắc một số thương hiệu phù hợp để tìm được loại thức ăn tốt nhất cho mèo và ngân sách của bạn.

Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ thú y về các thương hiệu thức ăn cho mèo uy tín.

Thức ăn cho mèo cách mua 02

3. Đọc bao bì sản phẩm

Bạn nên đọc các thành phần được liệt kê trên nhãn sản phẩm và đảm bảo thành phần đầu tiên là thịt. Mèo là động vật ăn thịt và yêu cầu thịt luôn có trong chế độ ăn để đảm bảo chúng có đủ lượng protein cần thiết. Thức ăn cho mèo nên chủ yếu là thịt như thịt bò, gà tây, cá hoặc các loại thịt khác.

Chất béo cũng nên được liệt kê như là một trong những thành phần đầu tiên, vì mèo cũng đòi hỏi một mức độ nhất định chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của chúng. Có nhiều loại chất béo khác nhau như: Dầu thực vật, dầu hướng dương hoặc mỡ động vật.

Thức ăn cho mèo cách mua 03

 

4. Tìm xem có các chất gây dị ứng cho mèo trong thức ăn hay không?

Bạn nên kiểm tra danh sách thành phần có thể gây dị ứng cho mèo. Tránh mua thức ăn cho mèo có chứa lúa mì, thịt bò, đậu nành nếu mèo bị dị ứng.

5. Kiểm tra các thành phần ngũ cốc và phụ phẩm động vật trong thức ăn cho mèo

Bạn nên xem xét thành phần ngũ cốc có trong thức ăn của mèo bởi vì ngũ cốc chứa hàm lượng cao carbohydrate. Hầu hết mèo có thể tiêu thụ và chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Nhưng một số lại cần hạn chế thành phần này trong bữa ăn, đặc biệt nếu mèo bị thừa cân hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Bạn cũng nên kiểm tra các thành phần có nguồn gốc từ phụ phẩm động vật như gan trong thức ăn của mèo có chất lượng không.

Phần 3: Mua thức ăn cho mèo

1. Tìm kiếm các nhãn hiệu thức ăn cho mèo trên internet

Bạn có thể mua thức ăn cho mèo trực tuyến thông qua các Website thú cưng như Pezpaza.Vn. Có thể so sánh giá giữa các Website khác nhau trước khi mua, đặc biệt nếu bạn đang chọn mua thức ăn đắt tiền hơn cho mèo .

Kiểm tra xem cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi giảm giá nào không hoặc giá đặc biệt dành cho khách hàng đầu tiên mua.

Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua số lượng lớn, tuy nhiên bạn nên đảm bảo mèo sẽ sử dụng hết lượng thức ăn đó trước ngày đến hạn.

2. Mua thức ăn cho mèo trực tiếp tại cửa hàng thú cưng

Bạn cũng có thể mua thức ăn cho mèo trực tiếp tại các cửa hàng thú cưng mà bạn tin tưởng với các sản phẩm có thương hiệu uy tín.

Thức ăn cho mèo cách mua 04

3. Hãy hỏi bác sĩ thú y để được giới thiệu cửa hàng uy tín

Bác sĩ thú y có thể giới thiệu cho bạn về cửa hàng thú cưng uy tín bán các loại thức ăn cho mèo. Nhiều bác sĩ thú y sẽ biết chính xác về các thương hiệu thức ăn cho mèo khác nhau và các cửa hàng bán loại thức ăn đó để giới thiệu cho bạn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y sẽ  đảm bảo bạn mua được thức ăn cho mèo có chất lượng cao và đáng tin cậy.

Bạn có thể tham khảo và chọn mua các sản phẩm Thức ăn khô cho mèoThức ăn ướt cho mèo tại Pezpaza. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích của bài viết với bạn bè bạn nhé!

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""