Thức ăn cho chó gồm những loại nào? Cách mua thức ăn cho chó?

Phần 1: Các loại thức ăn cho chó

Mặc dù thức ăn cho chó không đa dạng về hình dáng, màu sắc, kích cỡ và hương vị như thức ăn cho người, nhưng vẫn có một số loại khác nhau để bạn lựa chọn. Bất kể bạn lựa chọn loại thức ăn nào cho chó, yếu tố quan trọng nhất cần chú ý là loại thức ăn đó phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó.

Thức ăn cho chó nhìn chung có thể phân làm 5 loại khác nhau.

1. Thức ăn khô cho chó

Thức ăn khô cho chó là loại thức ăn giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiều nhất, đây là lý do mà nhiều người nuôi chó lựa chọn. Các loại thức ăn này có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không cần phải để trong tủ lạnh. Thức ăn khô cho chó có thể giúp răng chó khỏe mạnh hơn nhờ giảm được sự tích tụ vôi răng. Khi mua thức ăn khô cho chó hãy đọc kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm cũng như lựa chọn thương hiệu có uy tín.

2. Thức ăn ướt cho chó

Đa số chó đều rất thích ăn thức ăn ướt. Thức ăn ướt cho chó có thời hạn sử dụng dài và có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng thú cưng, đây cũng là loại thức ăn rất tốt cho chó. Tuy nhiên, không phải loại thức ăn ướt nào cũng cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho chó. Bạn cần chú trọng yếu tố này khi chọn mua.

Ngoài ra, hầu hết thức ăn ướt đều chứa khoảng 75% nước. Hàm lượng nước cao hơn lượng chất dinh dưỡng, vì vậy chó cần ăn nhiều hơn để có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn quyết định chọn mua thức ăn ướt cho chó, tốt nhất nên lựa chọn loại có nhãn ghi “100% chất dinh dưỡng”.

3. Thức ăn bán ẩm cho chó

Thức ăn bán ẩm cho chó thường được tạo thành các hình dạng như sườn heo, bánh mì kẹp thịt hoặc các loại thực phẩm khác làm từ thịt. Đây là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại thức ăn cho chó và chứa nhiều thành phần hương vị nhân tạo, chất tạo màu. Bạn có thể cho chó ăn thường xuyên, nhưng chỉ là bữa ăn phụ vì chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chó.

4. Thức ăn tự chế biến cho chó

Một số người nuôi có thể muốn kiểm soát nguồn cung cấp dinh dưỡng cho chó một cách chặt chẽ hơn để đảm bảo sức khỏe của chó. Sử dụng thức ăn tự chế biến cho chó là cách tốt nhất để đạt được mục đích này, bởi bạn sẽ biết chính xác những thành phần trong bữa ăn của chó. Tuy việc tự chế biến thức ăn cho chó khá tốn kém tiền bạc, thời gian nhưng nó đem sẽ lại niềm vui cho người nuôi.

Nếu bạn quyết định tự chế biến thức ăn cho chó, hãy tìm hiểu về các chế độ dinh dưỡng cho chó để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót bất cứ thành cần thiết nào.

5. Thức ăn sống cho chó

Thức ăn sống cho chó bao gồm gồm thịt sống và xương (Bạn lưu ý không nên nấu chín, chỉ cho chó ăn xương còn sống). Xương là nguồn cung cấp canxi và phốt pho tự nhiên cho chó. Đây là chế độ ăn uống tốt cho nhiều giống chó, vì chó có đường ruột ngắn và axit tiêu hóa mạnh nên dễ dàng tiêu thụ thức ăn sống. Trước khi chuyển sang sử dụng thức ăn sống cho chó, bạn nên hỏi bác sĩ thú y về những lợi ích và rủi ro có thể  gặp phải.

Phần 2: Cách mua thức ăn cho chó

Mua thức ăn cho chó nghe có vẻ khá đơn giản. Tuy nhiên, việc có rất nhiều lựa chọn thức ăn cho chó như hiện nay sẽ khiến bạn choáng ngợp và khó đưa ra quyết định của mình. Khi mua thức ăn cho chó, điều quan trọng là phải tìm hiểu nhiều thương hiệu khác nhau. Hãy đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về yêu cầu dinh dưỡng của chó. Họ có thể giải đáp và đưa ra lời khuyên cho bạn về chế độ ăn uống phù hợp cho chó.

1. Tìm hiểu các thương hiệu thức ăn cho chó

Hỏi bác sĩ thú y về các thương hiệu uy tín

Bác sĩ thú y là nguồn thông tin tuyệt vời để có được chế độ dinh dưỡng tốt cho chó. Khi được bác sĩ thú y cung cấp thông tin về các thương hiệu thức ăn cho chó, bạn có thể tự nghiên cứu thêm để lựa chọn loại thức ăn tốt nhất.

Chú ý đến các đánh giá và xếp hạng trực tuyến

Khi bạn đã sàng lọc được một vài thương hiệu, hãy truy cập internet để tìm kiếm các bài đánh giá và xếp hạng về các thương hiệu thức ăn cho chó dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Đọc các bài đánh giá để xem thương hiệu nào nổi bật nhất.

Thức ăn cho chó cách mua 01

Nhận sự tư vấn từ bạn bè và người thân về việc lựa chọn thức ăn cho chó

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè và gia đình về việc lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho chó. Hoặc truy cập các diễn đàn thú cưng để có nhiều ý kiến và lời khuyên hơn.

Lưu ý về thông tin thu hồi sản phẩm

Các sản phẩm thức ăn có thể gây hại cho chó sẽ được thu hồi khi phát hiện. Cách tốt nhất để cập nhật thông tin sớm nhất về vấn đề này là bạn nên đăng ký nhận tin tức qua email từ các diễn đàn thú cưng. Nếu lệnh thu hồi có tác dụng trên diện rộng, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu thông tin qua các đại lý phân phối thức ăn cho chó.

Hãy xem xét cả thức ăn khô cho chó và thức ăn ướt cho chó

Đa số các thương hiệu thức ăn cho chó cung cấp cả thức ăn khô cho chó và thức ăn ướt cho chó. Thức ăn khô cho chó có chi phí thấp, tiện lợi và có lợi cho răng, giúp sạch răng và ngăn ngừa các mảng bám trên răng chó. Tuy nhiên, thức ăn ướt cho chó lại có hương vị hấp dẫn hơn. Bạn có thể kết hợp cho chó ăn cả hai loại thức ăn này nếu có thể.

Thức ăn cho chó cách mua 02

2. Biết cách đọc các thành phần trên bao bì sản phẩm thức ăn cho chó

Tập trung vào năm thành phần đầu tiên

Tổ chức quản lý nguồn thực phẩm và dược phẩm FDA yêu cầu các thành phần của sản phẩm phải được liệt kê theo trọng lượng trên bao bì. Các thành phần quan trọng nhất thường được liệt kê lên đầu tiên, tiếp theo là thành phần có trọng lượng thấp hơn. Thịt là thành phần thường được liệt kê đầu tiên trong thức ăn cho chó.

Hiểu về cách viết thành phần trên bao bì

Nếu trên nhãn sản phẩm chỉ ghi thành là một loại thực phẩm nào đó, thành phần đó phải chiếm 95% tổng trọng lượng. Nếu nhãn sản phẩm ghi một thành phần chính nào đó kết hợp các thành phần khác, thì thành chính cũng phải chứa 95% tổng trọng lượng. Kiểm tra yếu tố này giúp bạn tránh được các quảng cáo sai lệch.

Ví dụ: Nếu trên nhãn sản phẩm ghi "Thức ăn cho chó được làm từ thịt bò" thì thịt bò phải chiếm 95% trọng lượng.

Thức ăn cho chó cách mua 03

 

Chọn các loại thức ăn cho chó giàu protein

Tìm các loại thức ăn cho chó có protein được liệt kê trong các thành phần đầu tiên, chẳng hạn như “thịt cừu”, “thịt bò”. Lưu ý các sản phẩm có thành phần được liệt kê là "bột thịt", "bột gà" là hỗn hợp của thịt và các loại ngũ cốc có chất lượng thấp hơn, không nên lựa chọn. Protein rất quan trọng cho chó vì giúp duy trì sức khỏe tổng thể và cung cấp dưỡng chất cho các cơ quan quan trọng trên cơ thể chó.

Xác định các thành phần phụ trong thức ăn

Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc thường được sử dụng như thành phần phụ trong thức ăn cho chó vì chúng có giá rẻ và giúp chó mau no. Những loại tinh bột này cung cấp năng lượng cho chó, tuy nhiên bạn không nên sử dụng chúng để thay thế hoàn toàn protein trong bữa ăn của chó.

Một số người nuôi tránh mua thực phẩm có ngũ cốc vì sợ chó bị dị ứng. Tuy nhiên, rất ít chó bị dị ứng với ngũ cốc.

Thức ăn cho chó cách mua 04

Kiểm tra các thành phần trong thức ăn có hại cho chó

Cẩn thận với các chất bảo quản nhân tạo như BHA. Bạn cũng nên cố gắng tránh chọn các loại thức ăn cho chó có chứa màu nhân tạo, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe chó. Các loại hương vị nhân tạo cũng không cần thiết. Các thành phần trong thức ăn nên cung cấp hương vị thực sự. Một số thức ăn có chất lượng thấp thường được thêm các chất làm ngọt như mật ngô để tạo hương vị.

Tìm kiếm thông tin về các xác minh khoa học và thử nghiệm thực tế trên bao bì

Tổ chức FDA yêu cầu các sản phẩm thức ăn cho chó phải có thông tin xác minh khoa học về các thành phần dinh dưỡng trên bao bì cũng như quá trình cho ăn thử nghiệm thực tế. Điều này đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng.

Kiểm tra chứng nhận của hiệp hội AAFCO

Hãy chắc chắn rằng sản phẩm thức ăn cho chó mà bạn chọn đã được chứng nhận của hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn Mỹ (AAFCO). Khi các nhà sản xuất thức ăn cho chó được cấp chứng nhận này chứng tỏ họ đã tuân thủ các nguyên tắc sản xuất và dinh dưỡng.

3. Tránh các lỗi thường gặp khi chọn thức ăn cho chó

Chọn thức ăn phù hợp với độ tuổi của chó

Bạn cần mua loại thức ăn phù hợp với từng lứa tuổi của chó. Điều này rất quan trọng bởi vì mỗi giai đoạn phát triển chó cần lượng dinh dưỡng khác nhau. Các loại thức ăn cho mỗi giai đoạn sẽ được sản xuất riêng cho nhu cầu của chó trong giai đoạn đó. Ví dụ, thức ăn cho chó con thường chứa nhiều năng lượng hơn bởi vì chúng hoạt động nhiều hơn chó trưởng thành.

Giá tiền không phải là tất cả

Thường mọi người sẽ nghĩ rằng tiền nào của đó, nên việc mua thực phẩm đắt chắc chắn là tốt nhất, nhưng điều này không phải luôn đúng như vậy. Có nhiều thương hiệu bổ sung thêm các thành phần ưa thích cho chó để thu hút khách hàng nhưng lại giảm bớt hàm lượng protein. Đừng bị lừa bởi chiến thuật này.  Ngoài ra, hãy cân nhắc mua số lượng lớn để tiết kiệm chi phí.

Tự chế biến thức ăn cho chó theo hướng dẫn của bác sĩ thú y

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với các sản phẩm thức ăn có sẵn cho chó, bạn hãy thử tự làm thức ăn cho chó tại nhà. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi chính xác thành phần dinh dưỡng của chó. Bạn có thể điều chỉnh thành phần và hàm lượng tùy thuộc vào phản ứng hoặc nhu cầu sức khỏe của chó. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi bắt đầu tự nấu thức ăn cho chó để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.

Hãy cẩn thận trong việc lựa chọn thành phần trước khi nấu ăn vì có một số loại thực phẩm độc hại với chó, chẳng hạn như nho, hành tây, quả bơ. Bạn cũng cần tuân thủ các hướng dẫn xử lý và vệ sinh thực phẩm để tránh chó bị bệnh và đảm bảo sức khỏe cho chó.

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết và chọn mua các sản phẩm Thức ăn khô cho chó tại cửa hàng Pezpaza. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích của bài viết cho bạn bè nhé! Chúc bạn chọn được loại thức ăn phù hợp nhất cho chó cưng của mình!

Chia sẻ với bạn bè

  1. Bài viết rất cụ thể và có nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn Pezpaza!

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""