Nên chọn thức ăn tươi hay thức ăn khô cho chó mèo?

Bạn sẽ lựa chọn món nào? Cá ngừ hay gà tây? Thịt cừu hay thịt bò? Thức ăn khô hay tươi? Có thể bạn thấy khó khăn trong việc lựa chọn, nhưng nó thật sự không phức tạp như bạn nghĩ. Một vài người sẽ lựa chọn loại thức ăn cho chó mèo của mình dựa trên kinh nghiệm trước đó, một số tham khảo bạn bè họ cho chó mèo ăn gì họ sẽ cho ăn giống vậy hoặc theo sự hướng dẫn của người bán chó mèo cho họ, một số theo lời khuyên từ bác sĩ thú y. Có hàng trăm quảng cáo trên truyền hình và tạp chí về thức ăn cho thú cưng, tất cả sản phẩm đều được cho biết là chất lượng cao nhất.

Bạn nên chọn thức ăn tươi hay thức ăn khô cho chó mèo để đảm bảo sức khỏe của chúng? Hãy cùng Pezpaza tìm hiểu để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

Đối với thức ăn tươi cho chó mèo

Không phải tất cả các động vật đều cần uống nhiều nước. Thực phẩm tươi có thể là nguồn cung cấp nước tốt nếu thú cưng của bạn thuộc loại này. Thức ăn tươi giúp chó mèo của bạn có đầy đủ dưỡng chất mà không cần bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng khác. Những chú cún lớn tuổi đã bị giảm chức năng khứu giác có xu hướng ăn các thức ăn có mùi vị phong phú hơn, thức ăn tươi là một ví dụ. Đây cũng là một lựa chọn tốt khi cún cưng bị bệnh không thể ngửi được mùi, hoặc thiếu sự thèm ăn. Ăn thức ăn tươi sẽ đảm bảo rằng cún cưng nhận được các chất như protein, vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Thực phẩm tươi cũng là một lựa chọn tốt cho chó có răng đã hỏng do tuổi tác, răng hàm yếu hoặc miệng nhỏ hơn bình thường.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì thức ăn tươi cũng tồn tại nhiều nhược điểm như việc ăn thức ăn tươi cần phải vệ sinh răng miệng kỹ hơn. Thức ăn tươi có thời hạn sử dụng ngắn và cần bảo quản trong điều kiện tốt để không bị hỏng, giá thành cũng cao hơn thức ăn khô và chỉ được mua lượng vừa đủ để ăn chứ không thể dự trữ sử dụng trong thời gian dài được.

Đối với thức ăn khô cho chó mèo

Thực phẩm khô rất tiện lợi trong việc bảo quản và dễ dàng cho ăn. Trong trường hợp chủ nhà đi vắng có thể để thức ăn khô vào bộ thức ăn tự động mà không cần phải lo lắng thức ăn bị hư hỏng, nhiều người nuôi thú cưng đánh giá cao sự tiện lợi này.

Các loại thực phẩm khô dễ cất giữ hơn. Một thùng nhựa lớn có nắp kín là đủ để giữ cho thức ăn luôn sạch sẽ, tránh được côn trùng và động vật gặm nhấm. Một số thức ăn khô được chế biến đặc biệt và định hình để làm sạch răng khi thú cưng nhai. Thức ăn khô cũng có nhiều loại  và kích cỡ khác nhau, giúp bạn dễ dàng tìm được thức ăn tốt nhất cho thú cưng của mình.

Tất nhiên, thực phẩm khô không cung cấp đủ độ ẩm như các loại thức ăn ướt. Điều này rất quan trọng một khi thú cưng bị bệnh hoặc ở những vùng khí hậu nóng và khô. Trong những trường hợp đó, một chế độ với thức ăn ướt sẽ thiết thực hơn. Thức ăn khô cũng có xu hướng có hàm lượng protein động vật thấp hơn, yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của thú cưng.

Quyết định cuối cùng

Về cơ bản, thức ăn ướt hay khô đều có thể đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của thú cưng miễn là chúng được chế biến tốt và được làm từ các nguyên liệu chất lượng. Vấn đề là loại thức ăn nào sẽ là tốt nhất cho thú cưng của bạn trong thời gian dài và phù hợp với lối sống của bạn. Một lựa chọn khác là dùng cả thức ăn ướt và khô; trộn chúng với nhau trong cùng một bát, hoặc cho cho chó ăn thức ăn ướt như một sự bổ sung thường xuyên. Tham khảo bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn thức ăn phù hợp với tuổi tác và giống chó mà bạn nuôi.

 

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""