Làm thế nào để ngăn chó ăn quá nhanh?

Chó của bạn có ăn thức ăn quá nhanh không? Ăn quá nhanh có thể gây hại cho việc tiêu hóa, dẫn đến các bệnh đường ruột, khiến chó nghẹt thở, khó tiêu, hoặc nôn mửa. May mắn là có nhiều cách để làm chó ăn chậm hơn. Khi không có sự  tranh giành thức ăn, chó sẽ ăn chậm lại.

Phần 1: Cho chó ăn chậm lại

1.  Đặt thức ăn cho chó ở các đĩa khác nhau

Thay vì trộn chung thức ăn vào hết trong đĩa, bạn hãy lật ngược đĩa lại và trải thức ăn xung quanh vòng tròn của đĩa để chó có thời gian nghỉ sau khi đi vòng quanh để ăn hết thức ăn ở đầu bên kia.

 

2. Mua loại đĩa đặc biệt cho chó

Nếu bạn muốn mua một bát nhựa, hãy thử đổi sang chiếc bát có thể xoay được. Đó là những cái bát không có đầu nhọn với các nút bằng nhựa ở giữa và cái bát có thể di chuyển khi chó ăn, đòi hỏi chó phải đuổi theo để có thể lấy thức ăn.

 

3. Chia thức ăn cho chó thành nhiều phần

Chia thức ăn vào nhiều đĩa nhỏ và đặt chúng xung quanh phòng, việc này làm cho chó vận động trong khi ăn, ngăn chặn việc ăn quá nhanh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ngăn chặn bệnh đường ruột ở chó.

4. Đặt một tảng đá lớn ở giữa bát và trải thức ăn xung quanh

Bạn chỉ nên sử dụng tảng đá lớn, nếu đá quá bé chó có thể nuốt luôn khi ăn. Đối với những chú chó nhỏ, hãy đặt 2 đến 3 quả bóng chơi golf vào trong bát và rải thức ăn xung quanh. Chó sẽ phải di chuyển các quả bóng sang một bên để ăn, làm giảm tốc độ ăn lại.

5. Đặt bát thức ăn lên cao

Đặt bát thức ăn lên bàn thấp hoặc ghế. Điều này buộc chó phải đặt chân của nó lên bề mặt và nghiên thân mình giúp giảm lượng không khí nuốt vào tránh bị đầy hơi.

Cho chó ăn bát lớn tăng nguy cơ bị đầy hơi, đặc biệt đối với giống chó dễ bị đầy hơi.

 

Phần 2: Giải quyết tính tranh giành thức ăn khi ăn uống

1. Xác định xem chó của bạn có tính tranh giành thức ăn khi ăn không?

Khi bạn nuôi từ 2 con chó trở lên, bạn có thể nhận thấy rằng chó thường cố  ăn nhanh hơn, bởi vì nó sợ chú chó kia sẽ ăn hết phần, hành vi này được gọi là cạnh tranh ăn uống.

 

2. Tách thức ăn ra các bát riêng biệt

Cho chó ăn trong những cái bát riêng biệt đặt ở những góc khác nhau. Điều này làm cho mỗi con chó yên tâm ăn thức ăn của mình mà không có áp lực sợ giành ăn từ con chó khác.

3. Cho chó ăn thường xuyên

Bạn có thể thấy rằng một trong những con chó của bạn sẽ vội vàng ăn nhanh để qua ăn phần thức ăn còn lại của con chó kia, trong khi con chó kia hoàn toàn không như vậy. Điều này có thể là kết quả của việc ăn uống không đảm bảo. Cho chó ăn đúng giờ giúp tạo cảm giác an toàn cho chó, chó sẽ ăn từ từ mà không lo ai giành thức ăn với nó.

4. Đào tạo lại cho chó của bạn

Nếu chó của bạn thích sự vuốt ve và chú ý từ bạn, hãy gây sự phân tâm cho nó ngay lập tức để sau khi ăn xong phần của mình nó không chạy đi giành thức ăn của con chó khác.

5. Gắn bó với việc thay đổi thói quen ăn uống của chó

Bạn cần kiên trì đối với những thay đổi trong việc cho chó ăn. Mặc dù không phải mọi thứ đều có thể hiệu quả nhưng bạn có thể tìm thấy thứ gì đó để giúp chó của mình ăn chậm lại. Nếu bạn vẫn thấy chó của bạn tham ăn hoặc hung dữ khi giành ăn với con chó khác thì đó là vấn đề về tính sở hữu cao chứ không phải về tốc độ ăn uống của nó. Bạn phải tập cho chó từ từ để bỏ thói quen xấu này, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ngăn chặn bệnh đường ruột ở chó.

Phần 3: Hiểu được sự nguy hiểm của việc ăn quá nhanh

1. Cần nhận thức được rằng việc chó ăn thức ăn quá nhanh có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Việc chó nuốt chửng thức ăn, nhai không kỹ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cần phải tập cho chó thói quen ăn chậm lại để tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

2. Ăn quá nhanh khiến chó bị đầy hơi và khó tiêu

Khi chó ăn quá nhanh, song song với việc nuốt thức ăn nó còn nuốt một lượng lớn không khí dẫn đến bị đầy hơi và bị ợ gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và sức khỏe của nó.

3. Ăn nhanh có thể gây khó thở

Con chó ăn càng nhanh thì càng ít nhai, có thể dễ bị nghẹn thức ăn ở cổ gây khó thở.

4. Nhận biết dấu hiệu đầy hơi

Khi bị đầy hơi bụng của chó sẽ bị phồng hoặc sưng lên, đi qua đi lại, bơ phờ. Cần gọi ngay bác sĩ thú y nếu nghi ngờ bụng của chó bị sưng. Đây là trường hợp khẩn cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Việc nôn thức ăn có thể là dấu hiệu của việc dạ dày của chó bị xoắn, làm ngắt mạch máu cung cấp đến dạ dày, có thể dẫn đến tử vong, cần được chữa trị ngay bởi bác sĩ thú y, không thể tự điều trị tại nhà.

Trên đây là một vài lời khuyên bổ ích để giúp cho chó khỏe mạnh, giúp ngăn chặn bệnh đường ruột ở chó. Hi vọng nó sẽ giúp cho cún yêu của bạn khỏe mạnh nhé!

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""