Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho chó

Bạn là người chăm sóc chó của mình và luôn muốn điều tốt nhất cho cún yêu. Sức khỏe của thú cưng phần lớn phụ thuộc vào loại thức ăn mà chúng sử dụng. Với rất nhiều lựa chọn thức ăn hiện nay, làm cách nào để chọn loại tốt nhất cho chó của mình? Tham khảo hướng dẫn cách chọn thức ăn cho chó của Pezpaza nhé!

Phần 1: Trước tiên, bạn cần xác định nhu cầu dinh dưỡng cho chó

1. Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của chó mà có chế độ dinh dưỡng khác nhau

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của chó dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm: Sự tăng trưởng, hoạt động, tình trạng sinh sản và tuổi tác. Mỗi độ tuổi khác nhau có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Chó đang phát triển, đang mang thai hoặc cho con bú cần nạp năng lượng nhiều hơn chó đã lớn tuổi.

2. Xác định nhu cầu dinh dưỡng cho chó

Bạn cần xác định lượng calo cần thiết phải cung cấp cho thú cưng của mình, nhưng nhớ rằng lượng calo không nên chỉ được cung cấp từ một loại dinh dưỡng, ví dụ protein hoặc carbohydrates. Thông thường, hàm lượng protein chứa từ 20-25% của lượng calo là đủ cho chó khỏe mạnh.

Nếu chó của bạn có cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể nhìn thấy vòng eo của nó và dễ dàng cảm thấy xương sườn bằng tay, đó là những dấu hiệu cho thấy chó của bạn có hình dáng tốt.

Nếu chó của bạn bị béo phì thì nên giảm lượng calo xuống còn 10-25% trong một tháng, sau đó theo dõi và đánh giá lại. Nếu bạn nạp quá nhiều calo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Chó có thể viêm tuyến tụy nếu ăn quá nhiều chất béo. Một số loại thức ăn khô cho chó có hàm lượng chất béo từ 6-8%, trong khi một số loại có hàm lượng chất béo lên đến 18%.

3. Trao đổi về chế độ dinh dưỡng của chó với bác sĩ thú y

Tham khảo lời khuyên từ bác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của thú cưng. Nếu chó của bạn gặp vấn đề về sức khỏe có có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống như bệnh tiểu đường, bệnh thận, viêm tuyến tụy, dị ứng thực phẩm...Bác sĩ thú y sẽ đưa ra lời khuyên về việc lập kế hoạch ăn uống phù hợp để điều trị các bệnh trên.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý nếu bạn lo lắng các vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc các bệnh về da do dị ứng với thức ăn của thú cưng. Bệnh tiêu chảy ở chó có thể do nhiều nguyên nhân như ký sinh trùng bên trong hoặc do nhiễm khuẩn, nhưng thức ăn chắc chắn là nguyên nhân lớn gây nên bệnh này.

Thỉnh thoảng chó đi phân lỏng và tự hết trong ngày thường không phải là vấn đề phải bận tâm. Tuy nhiên nếu chó bị tình trạng tiêu chảy kéo dài kèm theo các tiệu chứng thờ ơ hoặc chán ăn thì phải kiểm tra nguyên nhân và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

Phần 2: Chọn thực phẩm dinh dưỡng cho chó

1. Đừng để bị đánh lừa bởi quảng cáo

Hãy nhớ rằng việc tiếp thị trên truyền hình, trong các tạp chí và các cửa hàng đều được nhắm vào con người. Ngay cả việc thiết kế bao bì hoặc nhãn mác bên ngoài đều được thiết kế theo thị hiếu của con người nhằm thu hút họ mua sản phẩm. Đừng để bị đánh lừa bởi những hình ảnh đẹp và quảng cáo dễ thương. Hãy làm một vài nghiên cứu vì lợi ích của chó để chọn sản phẩm phù hợp.

Nhãn mác bao gồm các thuật ngữ tiếp thị như “cao cấp”, “tự nhiên” là những thuật ngữ tốt cho việc bán thức ăn cho chó nhưng thực tế đa số chúng không được xác nhận từ Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm hoặc nhà sản xuất thực phẩm cho thú cưng công nhận.

2. Quyết định lựa chọn giữa thức ăn đóng hộp hay thức ăn khô cho chó

Cho chó ăn thức ăn đóng hộp thay vì thức ăn khô, hoặc ngược lại, là vấn đề của việc lựa chọn và ngân sách mà bạn chi cho chó. Hầu hết các giống chó đều ăn được cả hai loại thức ăn trên, nhưng đôi khi có một vài con nhạy cảm với loại thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô. Chó có thể có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, cho thấy vấn đề trong việc hấp thụ thức ăn.

Thực phẩm đóng hộp thường đắt hơn thực phẩm khô nhưng chiếm đến 75% nước.

3. Đảm bảo rằng thức ăn mà bạn mua đạt chuẩn thương hiệu thuộc AAFCO (Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ)

Tổ chức AAFCO cung cấp các hướng dẫn trong việc xây dựng cách sản xuất thức ăn cho vật nuôi. Có nhãn dán của tổ chức trên bao bì này là cơ sở để đảm bảo cho người tiêu dùng chắc chắn sản phẩm họ mua đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cơ bản đối với vật nuôi.

4. Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì

Chó là động vật ăn tạp và có thể ăn thịt, ngũ cốc hoặc rau. Tuy nhiên, thành phần bạn nhìn thấy thành phần đầu tiên phải là thịt, như “thịt gà” hoặc “thịt bò”, không phải là “bột thịt”. Khi nhìn thấy từ “thịt gà” trên bao bì có nghĩa là thành phần chủ yếu của thức ăn là thịt gà thật. Bạn nên quan sát kỹ để đảm bảo thành phần chính không phải là ngũ cốc hoặc rau củ, trừ khi chó của bạn đang ăn chay.

5. So sánh thành phần thức ăn cho chó giữa các thương hiệu khác nhau

Danh sách thành phần dinh dưỡng trên bao bì được liệt kê theo thứ tự trọng lượng. Các thành phần có hàm lượng nước cao như thịt thường cao hơn thành phần khác.

Việc so sánh thức ăn khô (độ ẩm từ 10-12%) và thức ăn đóng hộp (chứa 75% nước) nhằm đảm bảo đủ hàm lượng phần trăm protein trong thức ăn cho chó, ngoài ra, bạn cần xem xét hàm lượng nước có trong chế độ ăn uống của chó để chắc rằng chó của bạn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Để tính toán lượng protein thực tế có trong thức ăn của chó, bạn phải loại lượng nước có trong thực phẩm khi tính toán. Điều này sẽ giúp bạn so sánh các loại thức ăn cho chó, ngay cả khi chúng có công thức khác nhau.

6. Kiểm tra thông tin trên bao bì để biết thành phần protein, chất béo và chất xơ

Tổng lượng thức ăn cần thiết tương ứng với trọng lượng của chó có thể tìm thấy trên bao bì của thức ăn.

Tất nhiên, nhà sản xuất không thể điều chỉnh lượng thức ăn cung cấp cho từng vật nuôi riêng lẻ, vì vậy hãy sử dụng thông tin này làm hướng dẫn cơ bản và dựa vào tình trạng cơ thể cún cưng của bạn.

Nếu bạn không tìm thấy nội dung hàm lượng calo trên bao bì, bạn có thể gọi cho công ty cung cấp thực phẩm hoặc kiểm tra trực tuyến để biết thông tin này.

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về trọng lượng và tình trạng thú cưng.

7. Tìm kiếm gói thức ăn được sản xuất mới nhất cho chó

Khi lựa chọn thức ăn cho chó bạn cần để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng để chắc chắn sản phẩm còn tốt. Thực phẩm khô thường được phun chất béo bên ngoài để tăng sự ngon miệng. Chất béo sẽ bị ôi nếu để quá lâu hoặc khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng và nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, nên kiểm tra xem túi có còn nguyên vẹn và không bị thủng lỗ nào trước khi mang về nhà.

Các cửa hàng thú cưng sẽ đặt thực phẩm có hạn sử dụng gần nhất lên trên để bán hàng tồn kho trước. Bạn chỉ cần tìm các sản phẩm ở phía sau kệ hoặc dưới cùng để thấy hàng mới sản xuất. Mặc dù, có vẻ như bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua túi có trọng lượng lớn hơn so với trọng lượng mà có bạn cần, tuy nhiên bạn nên chọn túi nhỏ hơn vì dễ bảo quản đến lúc chó ăn hết hơn, trừ khi bạn cất nó vào trong tủ đông được bọc kín để tránh hơi ẩm và nhiễm khuẩn từ môi trường. Đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua.

8. Bảo quản thức ăn cho chó đúng cách

Bạn nên cất giữ thức ăn khô của chó trong hộp kín (hộp nhựa hoặc thủy tinh) ở nơi mát mẻ hoặc nhiệt độ thấp như trong tủ hoặc phòng đựng thức ăn, có thể để trong tủ đông. Cất giữ thức ăn còn dư trong tủ lạnh để tránh bị hỏng. Thực phẩn đóng hộp chưa mở nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tốt nhất nên sử dụng hết thức ăn đóng hộp đã mở nắp trong vòng 6 tuần, đảm bảo rằng chúng được bảo quản đúng cách.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""