Chọn thức ăn cho chó theo từng độ tuổi

Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng trong việc duy trì, phát triển tế bào và sức khỏe tổng thể của chó đồng thời ngăn chặn sự thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dẫn đến các bệnh tật. Chó của bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm dành cho thú cưng chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn đặc biệt từ các chuyên gia thú y.

Nhu cầu dinh dưỡng của chó trong từng giai đoạn từ lúc còn nhỏ đến lúc già đi rất khác nhau. Bạn cần chọn thức ăn cho chó theo từng độ tuổi sao cho phù hợp.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó

Các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất để duy trì sự sống và sự tăng trưởng. Có 6 loại chất dinh dưỡng thiết yếu sau đây.

1. Nước

Nước chiếm từ 60 đến 70% trọng lượng cơ thể. Các thực phẩm hàng ngày có thể đáp ứng một phần nhu cầu về nước của thú cưng (Thức ăn khô có độ ẩm khoảng 10%, trong khi thực phẩm đóng hộp có độ ẩm lên đến 78%). Thiếu nước có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thú cưng. Lượng nước cơ thể giảm 10% có thể gây ra bệnh nghiêm trọng, trong khi mất 15% có thể dẫn đến tử vong.

2. Protein

Protein là thành phần cơ bản để xây dựng tế bào, mô, cơ quan, enzyme, kích thích tố và kháng thể, đồng thời rất cần thiết cho sự tăng trưởng, duy trì, sinh sản. Protein có thể thu được từ các nguồn có nguồn gốc từ thịt động vật như thịt gà, thịt cừu, gà tây, thịt bò, cá và trứng (có cấu tạo axit amin hoàn chỉnh), rau, ngũ cốc và đậu nành (nhưng chúng được coi là protein không hoàn chỉnh) .

Lưu ý: Không cho thú cưng của bạn ăn trứng sống bởi chúng chứa avidin, một loại vitamin ngăn cản sự hấp thu chất béo, glucose, axit amin và năng lượng.

3. Chất béo

Chất béo là dạng thức ăn giàu năng lượng, chúng cung cấp cho thú cưng lượng protein hoặc carbohydrate cao hơn gấp đôi. Chất béo rất cần thiết cho cấu trúc của tế bào, sản xuất một số hormone, sự hấp thu và chuyển hóa một số vitamin. Chất béo còn giúp cách nhiệt và bảo vệ cho các cơ quan nội tạng. Sự thiếu hụt các axit béo thiết yếu (như axit linoleic) có thể dẫn đến các vấn đề về da.

4. Carbohydrates

Carbohydrates cung cấp năng lượng, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của ruột và rất quan trọng cho sinh sản. Trong khi carbohydrate không có yêu cầu tối thiểu, glucose có một yêu cầu tối thiểu cần thiết để cung cấp năng lượng cho các cơ quan quan trọng như não.

Chất xơ là các loại carbohydrate có thể thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột non, giúp kiểm soát tiêu chảy mãn tính ở chó. Sử dụng các loại chất xơ lên men vừa phải trong thức ăn cho chó là cách tốt nhất cho đường ruột khỏe mạnh. Tránh sử dụng các các loại chất xơ lên men cao vì sẽ gây tác dụng phụ như đầy hơi và dư thừa niêm dịch.

Các ví dụ về xơ lên ​​men vừa phải bao gồm bột cám của củ cải đường, ngô, gạo và lúa mì. Cần lưu ý thực phẩm giàu chất xơ không tốt cho chó có yêu cầu năng lượng cao, và đang phát triển.

5. Vitamin

Vitamin cần thiết cho chức năng trao đổi chất diễn ra bình thường. Hầu hết các vitamin không thể tự tổng hợp trong cơ thể, do đó cần cung cấp qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Trong chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng, bạn không cần phải bổ sung vitamin trừ khi bác sĩ thú y chẩn đoán thiếu hụt vitamin cụ thể. Nếu bổ sung quá mức, hiện tượng ngộ độc do dư thừa vitamin (hypervitaminosis), ngày càng phổ biến hơn so với thiếu hụt vitamin (hypovitaminosis) có thể xảy ra . Vitamin A dư thừa có thể dẫn đến đau xương và khớp, xương giòn và da khô. Dư thừa vitamin D có thể dẫn đến xương quá dày, các mô mềm bị vôi hóa và suy thận.

6. Khoáng chất

Khoáng chất là chất dinh dưỡng cần cung cấp trong chế độ ăn uống. Khoáng chất rất quan trọng cho cấu trúc của xương và răng, góp phần tham gia vào các phản ứng trao đổi chất.

Cách cai sữa và chọn thức ăn cho chó con

Nếu bạn chịu trách nhiệm chăm sóc chó con trong vài tháng đầu đời, bạn cần chuẩn bị để chuyển chúng từ chế độ bú sữa mẹ sang thức ăn cho chó con. Quá trình này giảm dần sự phụ thuộc của chó con vào sữa mẹ, được gọi là cai sữa, thường bắt đầu từ lúc chó con được ba đến bốn tuần tuổi và kết thúc vào thời điểm chó con được bảy đến tám tuần tuổi.

Khi nào nên cai sữa cho chó con

Chó con nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ trong bốn tuần đầu đời, vì vậy không cần phải cho chúng ăn thêm trong thời gian đó. Tuy nhiên, trong trường hợp chó mẹ bị bệnh hoặc không có đủ sữa trong bốn tuần này, hoặc chó con bị mồ côi, cần phải cho chó con uống thêm các nguồn sữa khác. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để biết các khuyến cáo về thực phẩm nên cho chó con sử dụng.

Sau thời gian đó, nên thực hiện quá trình cai sữa dần trong vài tuần. Điều này cho phép chó mẹ có thời gian dứt nguồn sữa đồng thời chó con có thể học các hành vi quan trọng từ mẹ. Chó con thường bắt đầu ăn các loại thức ăn dành cho chó con sau khoảng 3-4 tuần tuổi.

Cách cai sữa cho chó con

Bắt đầu bằng cách tách chó mẹ ra khỏi chó con khoảng vài giờ tại một thời điểm. Khoảng thời gian này sẽ làm giảm sự phụ thuộc của chó con vào sữa mẹ và sự hiện diện của chúng. Trong khi tách ra, bắt đầu thử cho chó con ăn từ từ một lượng nhỏ. Lượng thức ăn, tần suất và thời gian tách có thể tăng dần. Trước khi chó con hoàn toàn độc lập và tự tin, chúng có thể dành nhiều thời gian hơn bên mẹ cho đến khi chúng hoàn toàn cai sữa.

Chọn thức ăn cho chó con

Trong quá trình cai sữa, bạn nên sử dụng thức ăn cho chó con cùng loại mà chúng sẽ ăn trong suốt thời gian phát triển sau này. Hãy chắc chắn làm ẩm thức ăn bằng nước ấm (hoặc sữa) để tạo ra một hỗn hợp súp hấp dẫn với khẩu vị nhạy cảm của chó con.

Chó con thường chơi với thức ăn của chúng khi được cho ăn lần đầu tiên, nhưng chúng sẽ nhanh chóng hiểu những gì phải làm với nó. Bắt đầu với số lượng nhỏ và tăng dần lượng thức ăn cho chó con. Vào thời điểm chó con hoàn toàn cai sữa từ 7 - 8 tuần tuổi, chúng nên được cho ăn thức ăn khô.

Nên cho chó chon ăn bao nhiêu?

Chó con đòi hỏi gấp đôi lượng năng lượng của chó trưởng thành. Tùy thuộc vào giống chó, thức ăn cho chó con cần chứa 25 - 30% protein. Cần nhớ rằng, kích thước khi trưởng thành của chó được xác định về mặt di truyền, không phải phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng. Đừng cho chó con  ăn quá nhiều để tăng tốc độ tăng trưởng của chúng. Nếu không, chó con có thể tiêu thụ quá nhiều calo, phát triển quá nhanh và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Chọn thức ăn cho chó trưởng thành

Cho chó ăn bao nhiêu là đủ?

Chó trưởng thành cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu năng lượng và phát triển. Số tiền bạn bỏ ra để nuôi chó trưởng thành nên dựa trên kích thước và năng lượng cần thiết của chó. Mức độ hoạt động khác nhau giữa các vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lượng năng lượng cần thiết cho cơ thể của chúng.

Ví dụ, một chú chó có mức hoạt động bình thường sẽ nhận được những gì chúng ta gọi là năng lượng “trung bình”. Một chú chó được nuông chiều nuông chiều có thể yêu cầu chỉ 10% số đó, trong khi một con chú chó hoạt động thường xuyên ngoài trời có thể yêu cầu thêm 20 - 40% số năng lượng trung bình.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xác định lịch trình cho ăn tốt nhất và các loại thực phẩm cần thiết cho thú cưng của bạn.

Các yếu tố bên ngoài, như nhiệt độ, có thể ảnh hưởng đến khẩu phần ăn của chó. Thời tiết cực nóng hoặc lạnh có thể làm tăng nhu cầu năng lượng. Tham khảo bác sĩ thú y những việc cần làm khi trọng lượng của chó giảm hoặc tăng vọt.

Đối với chó thường xuyên làm việc

Nhu cầu năng lượng của chó sẽ tăng lên theo mức độ công việc và sự căng thẳng của chúng. Nhu cầu ăn uống của chó làm việc như chó cảnh sát, chó dẫn đường và chó gia súc sẽ khác nhau. Một chú chó có công việc vừa phải cần bổ sung thêm năng lượng 40%, trong khi một chú chó có cường độ công việc cao có thể cần thêm 50 - 70% năng lượng.

Đối với chó mới hồi phục từ phẫu thuật

Một chú chó đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc bị bệnh cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn để tái tạo, chữa lành vết thương và chống nhiễm trùng. Hãy tham khảo bác sĩ thú y của bạn về nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng sau khi phẫu thuật.

Đặt lịch cho chó ăn

Chó được cho ăn hai lần mỗi ngày. Chỉ cần phân chia số lượng thức ăn mà thú cưng của bạn cần thành hai bữa ăn, cách nhau 8 - 12 giờ. Chó có thể được cho ăn theo một số cách tùy theo chủ sở hữu. Những cách này bao gồm: kiểm soát khẩu phần ăn, kiểm soát thời gian ăn và cho ăn tự do.

Kiểm soát khẩu phần ăn của chó: Đề cập đến việc kiểm soát lượng thức ăn mà thú cưng của bạn tiêu thụ. Phương pháp này thường được sử dụng trong các chương trình kiểm soát cân nặng cho thú cưng.

Kiểm soát thời gian ăn của chó: Quy định một phần thức ăn có sẵn cho thú cưng để ăn trong một khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ, thức ăn có thể được đặt trong bát của chó trong 30 phút. Sau thời gian đó, nếu thú cưng không tiêu thụ thức ăn, thức ăn sẽ được cất đi.

Cho chó ăn tự do: Cung cấp thức ăn có sẵn cho thú cưng của bạn mọi lúc, nhiều như thú cưng của bạn muốn, và bất cứ khi nào nó muốn. Phương pháp này thích hợp với các loại thức ăn khô vì thức ăn sẽ không bị hỏng, tuy nhiên một số chú chó sẽ ăn quá nhiều khi cho ăn theo cách này, dẫn đến béo phì.

Chọn thức ăn cho chó già

Kích thước của từng giống chó quyết định độ tuổi chuyển sang chế độ ăn dành cho chó già

Chó bắt đầu cho thấy những thay đổi liên quan đến tuổi tác vào khoảng 7 - 12 tuổi. Bên cạnh đó là những thay đổi về trao đổi chất, miễn dịch. Khi cho chó lớn tuổi ăn, mục tiêu chính là duy trì sức khỏe và trọng lượng cơ thể, làm chậm sự phát triển của các bệnh mãn tính và giảm thiểu các bệnh khác.

Khi chó của bạn già đi, các vấn đề về sức khỏe có thể phát sinh bao gồm sự lão hóa của da và lông, sụt cân, các vấn đề đường ruột xảy thường xuyên hơn, viêm khớp, béo phì, các vấn đề về răng và giảm khả năng miễn dịch. Vì các giống chó nhỏ thường có tuổi thọ lâu hơn các giống cho có kích thước lớn nên cần xác định đúng thời điểm cho chó ăn theo chế độ dành cho chó lớn tuổi.

Một hướng dẫn tốt để làm theo là:

 • Các giống chó nhỏ có trọng lượng dưới 20 kg - 7 tuổi
 • Chó trung bình và chó nặng từ 21 đến 50 kg - 7 tuổi
 • Chó lớn và chó nặng từ 51 đến 90 kg - 6 tuổi
 • Chó rất lớn nặng từ 91 kg trở lên - 5 tuổi
Tránh các chế độ ăn kiêng làm giảm mức độ protein

Đối với chó lớn tuổi điều quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống với lượng calo thấp để tránh tăng cân, nhưng với mức protein bình thường để giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

Lão hóa có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột của chó, dẫn đến các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa. Chế độ ăn cho chó lớn tuổi nên chứa FOS (Fructooligosaccharide) để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Tìm các loại thực phẩm có hàm lượng Vitamin E và Beta-Carotene cao

Chế độ ăn uống cho chó lớn tuổi nên chứa hàm lượng các hợp chất chống oxy hóa cao. Các chất chống oxy hóa như Vitamin E và Beta-carotene giúp loại bỏ các gốc tự do có thể làm hỏng mô cơ thể và gây ra các dấu hiệu lão hóa. Chất chống oxy hóa cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch ở chó lớn tuổi.

Duy trì tính ổn định

Cần kiểm tra thú y định kỳ để đánh giá sự hiện diện hoặc tiến triển của những bệnh mãn tính trên các chú chó lớn tuổi. Tránh các tình huống gây căng thẳng và thay đổi đột ngột trong thói quen hàng ngày của chó. Nếu cần một sự thay đổi lớn cho thói quen của chó, hãy cố gắng giảm thiểu căng thẳng bằng cách thực hiện sự thay đổi đó một cách từ từ.

Chọn thức ăn cho chó béo phì

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà bạn cần lưu ý đó là thể hiện tình cảm dành cho cún bằng việc cho ăn quá nhiều thức ăn ngon. Điều này làm trọng lượng cún tăng lên dẫn đến béo phì kèm theo các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cún cưng.

Nguyên nhân của bệnh béo phì ở chó

Béo phì là một vấn đề cực kỳ phổ biến ở chó. Cũng như với con người, béo phì có thể gây hại cho sức khỏe của chó. Các chú chó thừa cân phải chịu nhiều áp lực lên cơ thể do trọng lượng của mình và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề về gan và khớp.

Béo phì phát sinh khi năng lượng cung cấp vượt quá yêu cầu cần thiết. Năng lượng dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Phần lớn các trường hợp béo phì có nguyên nhân từ việc cho ăn quá nhiều và thiếu vận động. Một số giống chó có thể dễ bị béo phì hơn những giống khác chẳng hạn như chó Labrador và chó Pug, đặc biệt là những chú chó lớn tuổi.

Làm thế nào để biết chó của bạn bị thừa cân

Có một vài cách dễ dàng để xác định liệu thú cưng của bạn có bị thừa cân hay không. Bạn sẽ có thể cảm thấy xương sống khi chạm vào chó nếu nó có trọng lượng bình thường. Nếu bạn không thể cảm thấy xương sườn của thú cưng mà không cần nhấn, điều đó chứng tỏ thú cưng đang bị thừa cân.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy một vòng eo rõ rệt giữa phần sau của ngực và hông khi nhìn vào thú cưng từ trên cao, nếu không thấy chứng tỏ cún cưng của bạn đã bị thừa cân.

Làm thế nào để quản lý trọng lượng của chó?

Chúng tôi có một vài lời khuyên có thể giúp chó của bạn duy trì cân nặng hợp lý. Trường hợp chó đã tăng cân, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi bắt đầu một chương trình giảm cân.

Thay đổi chế độ ăn của chó. Làm việc với bác sĩ thú y để chọn các loại thực phẩm phù hợp với yêu cầu năng lượng cho chó của bạn. Chế độ ăn uống nên chứa một lượng chất xơ và chất béo lên men vừa phải để tránh sự thay đổi đột ngột trong quá trình giảm cân.

Tăng cường vận động cho chó. Tăng cường hoạt động thể chất có tác dụng tốt cho việc giảm cân và duy trì trọng lượng. Vận động thường xuyên giúp đốt cháy nhiều calo, giảm sự thèm ăn, tăng tỷ lệ trao đổi chất của chó.

Thay đổi hành vi của bạn. Một chương trình giảm cân thành công cần phải có sự thay đổi ở những hành vi của bạn đã góp phần vào tình trạng tăng cân của chó. Ví dụ, bạn có thể đã không cho chó của mình đủ cơ hội để vận động.

Dưới đây là một số cam kết bạn cần thực hiện để giảm cân của chó:

 • Để chó nơi khác khi bạn và gia đình đang dùng bữa.
 • Cho chó ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày
 • Quan tâm chó cưng bằng tình cảm mà không liên quan đến thực phẩm.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""