Chó bị dị ứng thức ăn phải làm sao?

Trường hợp Chó bị dị ứng thức ăn xảy ra không nhiều, chiếm khoảng 10% các loại dị ứng. Mặc dù vậy, dị ứng thức ăn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt nếu thành phần gây ra dị ứng không được xác định và loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của chó kịp thời. Dị ứng thức ăn rất khó chẩn đoán và điều trị, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để cho chó một chế độ ăn uống an toàn, tránh bị dị ứng.

Phần 1: Tìm hiểu về dị ứng thức ăn ở chó

1. Tìm hiểu nguyên nhân chó bị dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn ở chó là phản ứng miễn dịch với một thành phần nào đó trong thức ăn, thường là protein. Các loại thức ăn thường gây dị ứng ở chó bao gồm thịt bò, thịt gà, lúa mì và sữa. Dị ứng thức ăn có thể xảy ra với nhiều giống chó, ở bất cứ độ tuổi nào. Thức ăn khô cho chó lưu trữ trong thời gian dài có thể xuất hiện nhiều ve, khi chó ăn có thể bị dị ứng.

Chó bị dị ứng thức ăn 01

2. Các dấu hiệu cho thấy chó bị dị ứng thức ăn

Dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của tình trạng chó bị dị ứng thức ăn là ngứa kéo dài không rõ lý do. Ngứa có thể xảy ra trên cả cơ thể chó, nhưng thường tập trung ở bàn chân, mặt (Mõm và cằm), nách hoặc tai. Đôi khi, dị ứng thức ăn sẽ dẫn đến một vài điểm ngứa xung quanh hậu môn chó.

 • Các vấn đề về da khác, chẳng hạn như nhiễm trùng da hoặc tăng sắc tố, có thể phát triển do chó của bạn liếm và / hoặc cắn vào các vị trí bị ngứa.
 • Nhiễm trùng tai và rối loạn tiêu hóa cũng là dấu hiệu phổ biến của việc chó bị dị ứng thức ăn.
 • Các vấn đề về hô hấp thường không liên quan đến dị ứng thức ăn.

Chó bị dị ứng thức ăn 02

 

3. Tìm hiểu sự khác biệt giữa dị ứng thức ăn và không dung nạp thức ăn

Điều quan trọng là không nhầm lẫn giữa triệu chứng Chó bị dị ứng thức ănCơ thể chó không dung nạp thức ăn. Hãy nhớ rằng dị ứng thức ăn là phản ứng miễn dịch và gây ra các triệu chứng dị ứng (Ví dụ như ngứa). Không dung nạp thức ăn là một phản ứng không liên quan đến hệ miễn dịch.

Một ví dụ về không dung nạp thức ăn là ngộ độc thực phẩm, có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhưng không phải là dị ứng thức ăn.

Chó bị dị ứng thức ăn 03

Phần 2: Đưa chó đến bác sĩ thú y nếu có triệu chứng dị ứng thức ăn

1. Cung cấp lịch sử chi tiết về chế độ ăn uống của chó cho bác sĩ thú y

Dị ứng thức ăn có thể khó chẩn đoán vì dấu hiệu lâm sàng tương tự các bệnh ngoài da khác. Để ngăn chặn việc chó bị dị ứng thức ăn cần loại bỏ các thành phần gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống. Bởi vậy, bác sĩ thú y cần phải biết chi tiết về lịch sử ăn uống của chó để thiết kế một khẩu phần ăn khác không chứa các thành phần gây dị ứng.

2. Tiến hành khám sức khỏe

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra da và các dấu hiệu khác để đánh giá sức khỏe tổng thể của chó. Mặc dù các triệu chứng ở chó có thể rất giống với dị ứng thức ăn nhưng bác sĩ có thể cần làm một vài xét nghiệm bổ sung khác để loại trừ khả năng chó bị các bệnh ngoài da.

3. Thực hiện các xét nghiệm về da

Ngoài biện pháp chẩn đoán thông qua các thành phần thức ăn có thể gây dị ứng, dị ứng thức ăn ở chó có thể chấn đoán bằng cách loại trừ khả năng chó mắc các bệnh về da khác. Để làm điều này, bác sĩ thú y có thể thực hiện các xét nghiệm ngoài da khác nhau. Xét nghiệm máu thường không được khuyến cáo để chẩn đoán dị thực phẩm.

Phần 3: Dùng phương pháp loại trừ các thành phần gây dị ứng trong thức ăn cho chó

1. Dùng phương pháp loại trừ các thành phần gây dị ứng trong thức ăn cho chó theo hướng dẫn của bác sĩ thú y

Tiến hành thử nghiệm chế độ ăn loại bỏ các thành phần gây dị ứng cho chó. Không có một tiêu chuẩn nào về chế độ ăn này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra một chế độ ăn phù hợp, vừa giúp loại bỏ tất cả các thành phần gây dị ứng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của chó. Lịch sử chế độ ăn uống chi tiết mà bạn cung cấp cho bác sĩ thú y sẽ rất hữu ích trong việc tạo ra một chế độ ăn uống phù hợp trong trường hợp này. Bác sĩ thú y sẽ căn cứ vào danh sách các thành phần trong chế độ ăn uống mà bạn cung cấp để loại trừ các thành phần nghi ngờ là nguyên nhân khiến chó bị dị ứng thức ăn trong chế độ ăn uống mới.

 • Chế độ ăn loại trừ các thành phần gây dị ứng nên chứa một thành phần cung cấp protein và một thành phần cung cấp carbohydrates (Tinh bột, gạo). Nguồn protein nên là một loại mới mà bạn chưa sử dụng cho chó trước đây, ví dụ như thịt vịt hoặc cá hồi.
 • Sử dụng một chế độ ăn uống riêng, được chế biến tại nhà sẽ đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì đã cho chó ăn. Tuy nhiên, việc tự chuẩn bị thức ăn cho chó sẽ mất nhiều thời gian và công sức mà vẫn có thể không đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng cho chó nếu không tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 • Một số loại thức ăn thương mại dành riêng cho chó dị ứng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y về loại thức ăn thương mại nên dùng. Bạn cần biết rằng không phải tất cả các loại thức ăn thương mại dành cho chó dị ứng đều được kiểm chứng cho trường hợp dị ứng thức ăn. Bởi vậy, chó sẽ không được đảm bảo hoàn toàn tránh khỏi bị dị ứng khi sử dụng các loại thức ăn này.
 • Một số thức ăn thương mại dành cho chó bị dị ứng sẽ chứa thành phần protein thủy phân. Protein thủy phân đã được phân hóa thành các các axit amin giúp hạn chế dị ứng và dễ tiêu hóa hơn.

Chó bị dị ứng thức ăn 04

2. Sử dụng chế độ ăn loại trừ các thành phần gây dị ứng từ 8 đến 12 tuần

Thông thường cần ít nhất 8 tuần để các ảnh hưởng từ thức ăn trước đó biến mất hoàn toàn. Vì vậy, chế độ loại trừ các thành phần gây dị ứng cần được duy trì đủ lâu để đánh giá được hiệu quả.

 • Khi ảnh hưởng từ chế độ ăn trước đó đã biến mất hoàn toàn, chế độ ăn uống mới sẽ được xác nhận có hiệu quả trong việc loại bỏ các triệu chứng dị ứng thức ăn cho chó của bạn hay không.
 • Một số chú chó sẽ bắt đầu giảm triệu chứng dị ứng trong vòng bốn đến sáu tuần, nhưng một số cần nhiều thời gian hơn.

3. Không cho chó ăn thức ăn khác ngoài chế độ ăn loại trừ các thành phần gây dị ứng

Không cho chó ăn bất kỳ loại thực phẩm nào khác ngoài chế độ ăn loại trừ các thành phần gây dị ứng. Không cho chó dùng thức ăn của người, hoặc bất kỳ loại thuốc có hương vị nào. Nếu cần thiết, bạn có thể hỏi bác sĩ thú y về phiên bản không có hương vị của loại thuốc cần dùng cho chó.

 • Các loại thức ăn mà bạn cho chó ăn thêm có thể chứa thành phần đã gây dị ứng cho chó. Việc này sẽ làm hỏng kết quả của quá trình thử nghiệm để loại bỏ các thành phần thức ăn gây dị ứng.
 • Các loại thuốc nhai phòng ngừa giun chỉ sử dụng hàng tháng cho chó có thể có hương vị. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng trong trường hợp này.
 • Đồ chơi dạng nhai và các chất bổ sung khác cũng phải giới hạn trong quá trình thử nghiệm chế độ ăn loại trừ các thành phần dị ứng cho chó.

4. Lưu lại nhật ký ăn uống của chó

Ghi lại thói quen ăn uống hàng ngày sẽ giúp bác sĩ thú y đánh giá sự được tiến triển của quá trình thử nghiệm thức ăn cho chó. Nếu bạn vô tình cho chó ăn một số loại thức ăn trước đây, hãy ghi lại điều đó trong nhật ký ăn uống của chó.

 • Cùng với việc ghi lại những gì chó đang ăn, bạn cũng nên ghi lại những quan sát về các dấu hiệu lâm sàng của chó. Tốt nhất, bạn nên thấy triệu chứng của chó giảm bớt khi sử dụng chế độ ăn loại trừ các thành phần gây dị ứng.
 • Nếu triệu chứng của chó không giảm bớt khi áp dụng chế độ ăn mà bạn đang thử nghiệm có thể là do trong chế độ ăn mới vẫn có thành phần gây dị ứng cho chó. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để chọn một chế độ ăn khác cho chó.

Phần 4: Cho chó ăn lại chế độ ăn ban đầu

1. Cho chó ăn chế độ ban đầu

Ở giai đoạn này việc trở lại chế độ ăn trước kia sẽ trở thành một "thử thách". Nếu chó của bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng dị ứng trở lại sau khi đã hết trong khoảng thời gian 8 đến 12 tuần dùng chế độ ăn thử nghiệm, điều này xác nhận rằng chế độ ăn trước kia của chó có các thành phần gây dị ứng. Các triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện trong vòng một giờ đến 14 ngày kể từ ngày ăn lại chế độ ban đầu.

2. Xác định thành phần cụ thể khiến chó bị dị ứng thức ăn

Mặc dù chế độ ăn gây dị ứng đã được xác nhận, bác sĩ thú y sẽ cần xác định thành phần cụ thể đã gây ra dị ứng. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải cho ăn chế độ ăn thử nghiệm một lần nữa cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng của dị ứng thực phẩm biến mất hoàn toàn. Lúc này, bạn hãy thử nghiệm cho chó ăn các thành phần cụ thể mà bạn nghi ngờ đã gây ra dị ứng. Hãy bắt đầu với thịt gà hoặc lúa mì, đây là 2 thành phần có khả năng gây dị ứng cao.

 • Bạn có thể thêm gà trở lại bằng cách cho những lát thịt gà nhỏ vào chế độ ăn thử nghiệm. Bạn cũng có thể rắc lúa mì vào thức ăn của chó.
 • Thêm từng thành phần riêng lẻ trong tối đa hai tuần. Thành phần làm các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện trở lại chính là nguyên nhân gây dị ứng.

3. Loại bỏ thành phần gây dị ứng khỏi chế độ ăn của chó

Để ngăn ngừa việc chó bị dị ứng thức ăn hãy loại bỏ các thành phần được xác định là nguyên nhân gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tiếp tục tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để giữ cho chó một chế độ ăn lành mạnh và không gây dị ứng.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""