Chia sẽ cách tập cho chó ăn thức ăn khô

Làm sao để chó chịu ăn thức ăn khô? Nếu chó của bạn kén ăn chỉ vì muốn đòi thức ăn mà chúng thích, bạn phải thực hiện các bước để thay đổi thói quen ăn uống của chó. Các bước này bao gồm tìm các loại thức ăn khô cho chó có chất lượng cao, cho chó ăn theo thời gian biểu và điều chỉnh chế độ ăn của chó theo thời gian. Bạn nên đưa chó đến chuyên gia thú y để kiểm tra nếu chó của bạn kén ăn trước khi đưa ra các quyết định, bởi vì đây  là một vấn đề khá nghiêm trọng.

Bài viết của Pezpaza xin chia sẽ cách tập cho chó ăn thức ăn khô, giúp bạn giải quyết vấn đề với những chú chó kén ăn.

Phần 1:  Xem xét tại sao chó của bạn không chịu ăn thức ăn khô

1. Mang chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra

Có hai lý do khiến cho chó của bạn kén ăn:

 • Lý do thứ nhất có thể là do chó bị ốm.
 • Lý do thứ hai khiến chó bạn kén ăn bởi vì nó đã quen ăn bữa ăn sang chảnh, thức ăn tươi hoặc thức ăn của con người nên giờ không chịu ăn thức ăn khô cho chó.

Để tìm nguyên nhân khiến chó kén ăn, bạn cần phải đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Nếu chó của bạn có sức khỏe tốt, nhưng lại kén cá chọn canh thì bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống để thay đổi thói quen của nó.

2. Xem xét tình trạng của chó khi nó bắt đầu dấu hiệu kén ăn

Hãy nói với bác sĩ thú y chính xác thời điểm chó của bạn kén ăn. Bị ốm có thể là nguyên nhân khiến chó kén ăn, hãy nói với bác sĩ về tình trạng này. Điều này có thể do chó bị buồn nôn hoặc mất cảm giác thèm ăn do bệnh.

Các bệnh lý như bệnh tim, thận hoặc gan, các vấn đề về tiêu hóa, khối u hoặc các vấn đề về răng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó biếng ăn.

3. Cần nhận thức được những ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng kén ăn ở chó

Ngay cả khi chó của bạn khỏe mạnh, việc biếng ăn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và hành vi từ nhẹ đến nặng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Những vấn đề này có thể bao gồm:

 • Béo phì
 • Viêm tuyến tụy
 • Thiếu dinh dưỡng
 • Bệnh mãn tính khó điều trị
 • Bệnh tiêu chảy
 • Các vấn đề về hành vi, ví dụ như việc xin ăn thức ăn của người.

Phần 2: Điều chỉnh chế độ ăn uống cho chó

1. Hiểu được tầm quan trọng của việc cho chó ăn thức ăn có chất lượng cao

Thức ăn cho chó được chế biến để đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng cần thiết. Chó có yêu cầu dinh dưỡng khác so với nhu cầu của con người đối với hàm lượng chất béo, protein, đặc biệt là khoáng chất và vitamin. Chó không thể phát triển tốt trong thời gian dài khi ăn thức ăn của con người.

Thức ăn khô cho chó giúp loại bỏ một số vi khuẩn và mảng bám hàng ngày trên răng của chó.

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn cho chó như canxi giúp giữ răng và xương chắc khỏe.

 

2. Hãy chắc chắn rằng thịt là thành phần chính trong thức ăn cho chó của bạn

Thành phần hấp dẫn nhất trong thức ăn khô cho chó là thịt. Cần kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên nhãn bao bì thức ăn khô cho chó. Nếu thịt (không phải là bột thịt) là thành phần đầu tiên thì đây có khả năng là thức ăn khô cho chó tốt hơn khi các thành phần khác xếp đầu tiên.

 

3. Điều chỉnh việc thay đổi thức ăn cho chó một cách từ từ

Nếu bạn đang có ý định thay đổi thức ăn cho chó từ thương hiệu này sang loại thức ăn khác, hãy bắt đầu từ từ bằng cách trộn một lượng nhỏ thức ăn mới với thức ăn cũ. Trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần, trộn thức ăn mới nhiều hơn thức ăn cũ cho tới khi chuyển qua thức ăn mới hoàn toàn.

4. Trộn thức ăn tươi cho chó với thức ăn cho người

Nếu chó của bạn chỉ quen ăn thức ăn cho người, bạn có thể bắt đầu chuyển đổi dần sang thức ăn khô bằng cách cho cho chó ăn thức ăn tươi cùng loại thức ăn khô mà bạn muốn. Trộn một ít thức ăn tươi cho chó với thức ăn cho người để cho chó ăn. Sau đó, giảm dần lượng thức ăn cho người và tăng dần lượng thức ăn tươi trong thời gian từ một đến hai tuần cho đến khi không còn trộn với thức ăn cho người nữa.

Khi chó đã chuyển sang ăn thức ăn tươi, bạn có thể bắt đầu trộn thức ăn khô cho chó với thức ăn tươi trong khoảng thời gian hai tuần, dần dần cho ăn thức ăn tươi ít hơn và chuyển hẳn sang thức ăn khô cho chó.

Phần 3: Thử các chiến lược khác để cho chó ăn thức ăn khô

1. Tiếp tục duy trì lượng nhỏ thức ăn cho người

Nếu chó của bạn không chịu ăn khi không có thức cho người, bạn có thể thêm một lượng nhỏ nước thịt, một thìa chuối xay nhuyễn hoặc bí ngô vào thức ăn khô cho chó. Bạn cũng có thể thêm phô mai hoặc một ít trứng luộc chín. Bạn nên nhớ không nên cho lượng thức ăn cho người quá 10% tổng lượng thức ăn cho chó.

2. Hãy cắt bỏ những bữa chiêu đãi cho chó

Trong thời gian bạn chuyển sang thức ăn khô cho chó, hãy ngừng cho chó ăn tất cả những thứ khác. Bạn chỉ nên cho chó ăn hai lần một ngày cho đến khi chó của bạn đã quen với việc ăn thức ăn khô. Sau khi chó đã bắt đầu quen với việc ăn thức ăn khô, thỉnh thoảng bạn có thể cho nó ăn những món ăn yêu thích của người nhưng phải hạn chế để tránh việc nó quay lại thói quen ăn uống cũ.

Điều đặc biệt quan trọng là việc này phải thực hiện một cách kiên định. Hãy chắc chắn mọi người trong gia đình đều  theo quy tắc mà bạn đặt ra mới đem lại hiệu quả.

3. Đặt ra giới hạn thời gian cho chó ăn

Cần đặt một lịch trình đều đặn khi cho chó ăn và lấy thức ăn đi khi thời gian bữa ăn đã kết thúc, điều này sẽ khuyến khích chó của bạn ăn hết thức ăn trong bát trong khoảng thời gian cho phép. Nên cho chó ăn vào các thời điểm giống nhau giữa các ngày trong vòng 15 phút và mang đi dù thức ăn còn thừa hay không. Sau đó, cho chó ăn lại trong 12 giờ và lặp lại hành động như trên, đừng cho chó ăn gì trong suốt thời gian này.

Nếu sau hai ngày, chó của bạn vẫn từ chối ăn thì hãy giảm lượng thức ăn ít đi một nửa. Sau đó thử lại, bạn cũng có thể thêm một lượng nhỏ thức ăn cho người (không quá 10% tổng lượng thức ăn cho chó) để tăng khả năng chó bạn sẽ chịu ăn.

4. Thử cho chó ăn thức ăn khô bằng tay

Bạn cũng có thể thử cho chó ăn bằng tay, hãy ngồi xuống bên cạnh và đưa một vài miếng thức ăn khô cho chó. Nếu bạn thường cho chó ăn thức ăn của con người bằng tay thì phương pháp này cũng hiệu quả nếu thay bằng thức ăn khô cho chó.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""