Cách thay đổi thức ăn cho mèo thành công

Mèo có các yêu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của chúng. Do đó việc điều chỉnh thức ăn trong quá trình phát triển của mèo rất quan trọng. Bạn nên tránh cách thay đổi thức ăn cho mèo quá nhanh, mèo có thể mắc bệnh vì không thích nghi kịp thời với các loại thức ăn mới của chúng. Mèo có thói quen ăn thức ăn mỗi ngày giống nhau, vì vậy bạn nên cho mèo thời gian để thay đổi thức ăn một cách từ từ.

Phần 1: Lập lịch trình thay đổi thức ăn cho mèo

1. Chọn thức ăn cho mèo dựa trên giai đoạn sinh trưởng

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo sẽ thay đổi trong quá trình chúng lớn lên và già đi, vì vậy ở các giai phát triển khác nhau bạn nên thay đổi thức ăn thích hợp cho mèo.

Tùy thuộc vào sức khỏe và sở thích của mèo, bạn cũng có thể muốn thay đổi giữa các thương hiệu thức ăn cho mèo hoặc giữa thức ăn khô cho mèo và thức ăn ướt cho mèo.

Cách thay đổi thức ăn cho mèo 01

2. Trộn thức ăn cho mèo cũ với thức ăn mới

Thay vì thay đổi thức ăn cho mèo một cách đột ngột, bạn nên trộn thức ăn cũ và thức ăn mới cho mèo. Tăng dần lượng thức ăn mới và giảm dần lượng thức ăn cũ cho đến khi loại bỏ hoàn toàn thức ăn cũ.

3. Làm theo lịch trình cách thay đổi thức ăn cho mèo trong bảy ngày

Quy tắc quan trọng của việc thay đổi sang một loại thực phẩm khác là thực hiện một cách từ từ. Trộn thức ăn cũ và thức ăn mới để dùng cho chế độ ăn uống hàng ngày của mèo.

Bạn có thể thay đổi thức ăn cho mèo trong bảy ngày với công thức như sau:

 • Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ hai, cho mèo ăn 1/4 thức ăn mới và 3/4 thức ăn cũ.
 • Từ ngày thứ ba đến ngày thứ tư, cho mèo ăn 1/2 thức ăn cũ và 1/2 thức ăn mới.
 • Từ ngày thứ năm đến thứ sáu, cho mèo ăn 3/4 thức ăn mới và 1/4 thức ăn cũ.
 • Đến ngày thứ bảy, hãy cho mèo ăn toàn bộ thức ăn mới.

Cách thay đổi thức ăn cho mèo 02

4. Sử dụng quá trình thay đổi thức ăn trong vòng mười ngày cho mèo lớn tuổi

Mèo có độ tuổi lớn hơn chín được xem là mèo lớn tuổi. Đối với mèo lớn tuổi, bạn nên thay đổi thức ăn cho mèo trong vòng mười ngày.

 • Từ ngày đầu đến ngày thứ ba, cho mèo ăn 3/4 thức ăn cũ và 1/4 thức ăn mới.
 • Từ ngày thứ tư đến ngày thứ năm, cho mèo ăn 1/2 thức ăn cũ và 1/2 thức ăn mới. Hãy theo dõi xem mèo có các dấu hiệu như đau bụng hay không. Nếu mèo có dấu hiệu đó, hãy quay lại công thức ngày đầu đến ngày thứ ba và sau đó tiếp tục lịch trình chuyển đổi.
 • Từ ngày thứ sáu đến thứ chín, cho mèo ăn 1/4 thức ăn cũ và 3/4 thức ăn mới.
 • Đến ngày thứ mười chỉ cho mèo ăn thức ăn mới.

Cách thay đổi thức ăn cho mèo 03

 

5. Nhận biết các dấu hiệu không tốt khi thay đổi thức ăn cho mèo và điều chỉnh cho phù hợp

Trong quá trình thay đổi thức ăn cho mèo, hãy tìm các dấu hiệu cho thấy mèo đang gặp rắc rối với thức ăn mới. Nếu mèo có bất cứ triệu chứng nào, bạn nên kéo dài thêm thời gian thay đổi thức ăn. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng nghiêm trọng bên dưới, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y:

 • Bị tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Mèo bỏ ăn

Phần 2: Giảm căng thẳng trong quá trình thay đổi thức ăn cho mèo

1. Cho mèo ăn ở nơi yên tĩnh, thoải mái

Việc thay đổi thức ăn có thể gây căng thẳng cho mèo, do đó bạn nên cho mèo ăn trong khu vực yên tĩnh, tránh xa nơi ồn ào.

2. Thức ăn đóng hộp cho mèo có nhiệt độ vừa phải

Nếu chế độ ăn mới bao gồm thức ăn ướt cho mèo dạng đóng hộp, bạn nên lấy ra khỏi tủ lạnh và để nhiệt độ thích hợp trước khi cho mèo ăn. Bạn có thể hâm nóng bằng lò vi sóng. Trộn thức ăn đóng hộp trước khi cho mèo ăn để đảm bảo nhiệt độ đồng đều toàn hộp. Bạn nên đổ thức ăn đóng hộp ra đĩa để mèo dễ ăn hơn.

3. Cho mèo ăn bằng tay

Hãy thử đặt thức ăn mới trong tay bạn và cho mèo ăn. Nếu mèo có cảm nhận tốt về bạn, việc này sẽ giúp mèo dễ dàng chấp nhận thức ăn mới hơn. Cẩn thận không để mèo cắn vào tay nhé!

Phần 3: Đánh giá khi nào cần thay đổi thức ăn cho mèo

1. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về việc thay đổi thức ăn cho mèo

Nếu bạn không chắc chắn về thời điểm nên thay đổi từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành hoặc thay đổi chế độ ăn uống của mèo, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Họ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm mèo nên được thay đổi thức ăn, cũng như việc nên mong đợi mèo tăng cân hay giảm cân trong quá trình thay đổi.

2. Thay đổi sang chế độ ăn cho mèo trưởng thành khi mèo ngừng phát triển

Mèo thường ngừng phát triển vào khoảng một tuổi, một số giống mèo có thể mất nhiều thời gian hơn. Nếu mèo đạt tuổi trưởng thành bạn nên thay đổi chế độ từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành.

Trong quá trình thay đổi bạn nên theo dõi trọng lượng và sức khỏe của mèo. Nếu mèo quá ốm hoặc bị thừa cân, bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp.

3. Thay đổi sang chế độ kiểm soát cân nặng nếu mèo bị béo phì

Nếu mèo của bạn bị thừa cân, bạn nên thay đổi chế độ ăn của mèo sang công thức giúp kiểm soát cân nặng. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về công thức giúp kiểm soát cân nặng thích hợp cho mèo.

Một dấu hiệu để nhận biết mèo bị béo phì là cân nặng của mèo cao hơn 20% so mức bình thường.

Cách thay đổi thức ăn cho mèo 04

 

4. Thay đổi sang chế độ ăn cho mèo lớn tuổi khi mèo già đi

Nếu mèo của bạn bước vào giai đoạn già đi (Từ 9 tuổi trở đi), bạn nên thay đổi từ chế độ ăn cho mèo trưởng thành sang chế độ ăn cho mèo lớn tuổi. Thức ăn cho mèo lớn tuổi nên có hàm lượng protein và chất béo cao.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thức ăn cho mèo lớn tuổi bao gồm khả năng hấp thu chất béo, tiêu hóa, các vấn đề về khớp, thận và có bị béo phì không.

Thành phần nên có trong thức ăn cho mèo già bao gồm bột củ cải đường, tinh bột, L-Carnitine, Vitamin E và protein chất lượng cao.

Cách thay đổi thức ăn cho mèo 05

 

5. Thay đổi thức ăn cho mèo nếu chúng có vấn đề cụ thể về sức khỏe

Bạn có thể sử dụng các thức loại thức ăn cho mèo chuyên biệt cho từng tình trạng sức khỏe của mèo như da nhạy cảm, các vấn đề về tiết niệu và dạ dày. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết chính xác loại thức ăn nào có tác dụng hỗ trợ cho việc điều trị vấn đề sức khỏe mà mèo đang gặp phải.

Bạn có ý kiến nào hay về cách thay đổi thức ăn cho mèo hãy đóng góp ở phần bình luận để mọi người cùng biết nhé! Đừng quên chia sẽ những thông tin hữu ích trong bài viết cho bạn bè!

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""