Cách lựa chọn thức ăn cho mèo phù hợp

Chọn thức ăn cho mèo đôi khi gây khó khăn, đặc biệt nếu trước đây bạn chưa bao giờ làm việc này. Sử dụng thức ăn thích hợp sẽ đảm bảo cho mèo luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Cách phổ biến nhất là chọn thức ăn cho mèo dựa trên các thành phần trong sản phẩm. Bạn cũng có thể chọn thức ăn cho mèo dựa trên loại và độ tuổi để đảm bảo mèo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết, giúp mèo phát triển tốt.

Phần 1: Chọn thức ăn cho mèo dựa trên thành phần

1. Kiểm tra thành phần protein

Mèo là động vật ăn thịt và chúng cần Protein từ động vật để phát triển khỏe mạnh. Kiểm tra danh sách các thành phần trong thức ăn cho mèo để xác nhận thành phần đầu tiên là thịt như thịt gà, cá ngừ, thịt bò hoặc gà tây. Thức ăn tốt cho mèo sẽ liệt kê thành phần đầu tiên là một loại thịt cụ thể, chứ không phải sản phẩm làm từ thịt.

Nếu trên nhãn bao bì chỉ nói “thịt” hoặc “sản phẩm làm từ thịt”, thì loại thức ăn này có thể không có chất lượng cao. Đảm bảo thực phẩm ghi rõ loại Protein cụ thể từ thịt động vật được chỉ định trên nhãn.

2. Tìm các loại thức ăn chứa ngũ cốc chất lượng cao

Nhiều loại thức ăn cho mèo sẽ chứa các loại ngũ cốc như ngô, lúa mạch hoặc lúa mì. Thành phần sẽ này cung cấp năng lượng cho mèo. Năm nguyên liệu đầu tiên trong thực phẩm cho mèo nên là thịt, tiếp theo là ngũ cốc và rau củ. Thịt phải luôn là thành phần ưu tiên hơn ngũ cốc và rau củ.

3. Kiểm tra hàm lượng Taurine và Axit Arachidonic

Những thành phần này rất cần thiết để duy trì sức khỏe của mèo. Nếu thức ăn cho mèo chứa hàm lượng thịt cao, thì nó cũng phải chứa Taurine và Axit Arachidonic.

Nếu thức ăn cho mèo không chứa hàm lượng Taurine hoặc Axit Arachidonic, thức ăn đó có thể không chứa thành phần Protein từ động vật. Bạn nên tránh cho mèo chỉ ăn rau củ mà không có thịt.

4. Đảm bảo có các loại vitamin và khoáng chất trong thực phẩm cho mèo

Đảm bảo thức ăn cho mèo chứa các loại Vitamin như Vitamin A, B, C, B12, Axit Folic...Các Vitamin này rất cần thiết để giúp cho mèo khỏe mạnh.

Các khoáng chất như Canxi, Phốt Pho, Sắt, Magiê, Natri và Kẽm cũng nên được liệt kê như là thành phần cần thiết trong thức ăn cho mèo. Các khoáng chất này giúp mèo duy trì các khớp xương, giúp xương và răng khỏe mạnh.

5. Kiểm tra các thành phần phụ từ động vật trong thức ăn của mèo

Hầu hết thức ăn cho mèo sẽ chứa các thành phần phụ có nguồn gốc từ động vật. Nếu thực phẩm có chất lượng cao, chúng có thể chứa các thành phần phụ làm từ thịt động vật như gan hoặc phổi. Đây là những thành phần tốt cho hệ tiêu hóa của mèo. Các loại thức ăn cho mèo chất lượng thấp thường chứa các thành phần phụ là da động vật, rất khó tiêu hóa. Bạn nên tránh cho mèo ăn thức ăn này.

Các thành phần phụ này nên được ưu tiên hơn ngũ cốc, rau củ, vitamin và khoáng chất. Chúng rất giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho mèo.

Một số loại thức ăn sẽ ghi rõ thành phần phụ từ động vật là gan hoặc phổi, số khác chỉ ghi chung là "Thành phần phụ từ động vật". Bạn nên cố gắng chọn các sản phẩm ghi rõ loại thành phần phụ là gì.

6. Kiểm tra xem thực phẩm đã được chứng nhận bởi AAFCO hay chưa

Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Mỹ (AAFCO) quy định thức ăn cho vật nuôi và giúp đảm bảo thức ăn cho vật nuôi đạt tiêu chuẩn công nghiệp. Nhìn vào nhãn trên bao bì để xác nhận nó đã được chứng nhận bởi AAFCO. Điều này có nghĩa là thực phẩm đã được kiểm duyệt và an toàn cho vật nuôi.

Phần 2: Chọn thức ăn cho mèo dựa trên loại thức ăn

1. Chọn thức ăn khô vì sự tiện lợi

Thức ăn khô thường có giá rẻ và dễ bảo quản hơn thức ăn ướt. Thức ăn khô cho phép bạn để trong dài ngày mà không sợ hỏng. Hầu hết mèo trưởng thành có thể phát triển khỏe mạnh khi ăn thức ăn khô dành cho mèo có chất lượng cao. Đảm bảo thức ăn khô cho mèo chứa đủ các loại protein làm từ thịt động vật.

Mèo của bạn có thể thích thức ăn khô hơn thức ăn ướt, nhất là khi bạn cho mèo ăn thức ăn khô từ lúc còn nhỏ.

2. Cho mèo ăn thức ăn ướt nếu chúng bị mất nước

Thức ăn ướt cho mèo có thể đắt và khó bảo quản hơn thức ăn khô. Nó có thể là một lựa chọn tốt nếu mèo của bạn dễ bị mất nước và mắc các vấn đề về tiểu tiện.

Thức ăn ướt cho mèo rất dễ hỏng, bạn nên cho mèo ăn ngay sau khi mở và bỏ phần thức ăn thừa đi vì nó sẽ bị hỏng nếu để lâu.

3. Cho mèo ăn hỗn hợp thức ăn ướt và thức ăn khô

Việc xoay vòng loại thức ăn cho mèo có thể giúp chúng khỏe mạnh và khuyến khích chúng ăn nhiều hơn vào mỗi bữa ăn. Thử cho mèo ăn hỗn hợp thức ăn ướt và thức ăn khô. Bạn cũng có thể cho mèo ăn thức ăn ướt 1 hoặc 2 lần một tuần và ăn thức ăn khô trong những ngày còn lại, đặc biệt nếu bạn có điều kiện tài chính tốt.

Bạn cũng có thể thử cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khô và thức ăn ướt khác nhau để xem loại thức ăn nào mà chúng thích nhất.

Phần 3: Lựa chọn thức ăn dựa trên độ tuổi của mèo

1. Cho mèo con ăn thức ăn giàu đạm và chất béo

Mèo con cần một chế độ ăn uống đặc biệt để hỗ trợ sự tăng trưởng. Kiểm tra danh sách thành phần trên nhãn bao bì để chắc chắn thành phần đầu tiên là một loại Protein cụ thể như thịt bò, thịt cừu, gà tây, cá ngừ.

Bạn có thể tìm thấy thức ăn cho mèo con tại cửa hàng thú cưng hoặc trực tuyến. Những thực phẩm này sẽ chứa Axit Folic và DHA để giúp mèo phát triển khỏe mạnh. Ngay cả khi thực phẩm được dán nhãn là "Công thức cho mèo con", bạn vẫn nên đọc danh sách thành phần để đảm bảo thực phẩm chứa nhiều Protein, chất béo và thành phần dinh dưỡng thích hợp cho mèo con.

2. Cho mèo trưởng thành ăn thức ăn chứa ít Calo

Mèo trưởng thành cần ăn thức ăn chứa ít Calo để tránh bị thừa cân. Hãy sử dụng các loại thức ăn giàu Canxi, Vitamin như Vitamin E và C để tăng cường hệ miễn dịch cho mèo. Nếu mèo của bạn hoạt động nhiều thì không cần sử dụng loại thức ăn chứa ít hàm lượng Calo cho chúng.

Mèo trưởng thành lười vận động có nguy cơ bị thừa cân cao, đặc biệt nếu chúng được cho ăn thức ăn chứa nhiều Calo và chất béo. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về thức ăn thích hợp cho mèo trưởng thành, nếu bạn lo lắng chúng có nguy cơ bị béo phì.

3. Cho mèo lớn tuổi ăn thức ăn ít chất béo

Mèo từ 10 tuổi trở lên nên được ăn thức ăn chứa ít chất béo. Thức ăn cho mèo nên chứa hàm lượng protein có chất lượng cao, dễ tiêu hóa, chứa các loại vitamin, khoáng chất và chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của mèo, vì mèo lớn tuổi dễ bị các vấn đề về sức khỏe.

  • Hãy tìm các loại thức ăn được sản xuất riêng cho mèo lớn tuổi. Hầu hết các nhà sản xuất thức ăn cho mèo đều có sản xuất loại thức ăn đặc biệt dành cho mèo lớn tuổi. Nhìn chung, thức ăn cho mèo lớn tuổi phải có hàm lượng calo và chất béo thấp, hàm lượng protein, natri và phốt pho vừa đủ.
  • Chế độ ăn uống dành cho mèo lớn tuổi chủ yếu giúp giảm nguy cơ bệnh thận, thường gặp ở mèo đã lớn tuổi. Những hạn chế về chế độ ăn uống trên đôi khi không cần thiết với mèo của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y xem thức ăn dành cho mèo lớn tuổi có phù hợp với mèo của mình hay không.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""