Cách làm thức ăn tươi cho mèo tại nhà

Mèo vốn là loài động vật ăn thịt sống. Mặc dù đã được thuần hóa, nhưng chúng vẫn thích bắt ăn chuột và các loài gặm nhấm khác. Điều này, cho thấy mèo vẫn cần ăn thịt sống để có được một số nguồn dinh dưỡng cần thiết. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải mua các loại thức ăn đắt đỏ cho mèo trên thị trường, hãy cân nhắc đến việc tìm hiểu cách làm Thức ăn tươi cho mèo. Mặc dù việc tự làm Thức ăn cho mèo khá mất thời gian và công sức nhưng đây là cách tốt nhất để đảm bảo cho mèo khỏe mạnh.

Các thành phần cần chuẩn bị để làm thức ăn tươi cho mèo

 • 2kg Thịt bắp có xương
 • 400g Tim động vật, tốt nhất nên dùng tim của động vật cùng loại với thịt mà bạn sử dụng. Nếu không có tim, bạn có thể bổ sung 4000 mg taurine.
 • 200g Gan sống, cũng nên dùng tim của động vật cùng loại với thịt mà bạn sử dụng. Nếu bạn không thể tìm thấy gan thích hợp, bạn có thể thay thế 40.000 IU vitamin A và 1600 IU vitamin D, nhưng hãy thử sử dụng gan thật thay vì thay thế.
 • Hãy bổ sung thêm thịt bắp nếu bạn thay thế thành phần nội tạng bằng taurine, vitamin A và vitamin D. Ví dụ, nếu bạn không mua được tim, hãy thêm 400g thịt với xương.
 • 500g (Khoảng 2 cốc) nước
 • 4 Lòng đỏ trứng sống (tốt nhất nên chọn trứng từ gà nuôi tự nhiên, không có kháng sinh)
 • Dầu cá hồi 4000 mg
 • 200 mg Vitamin B phức hợp
 • 800 IU Vitamin E. Bột sẽ dễ sử dụng hơn, bạn cũng có thể sử dụng các viên nang dầu.
 • Tùy chọn, có thể thêm hoặc không 1/4 muỗng cà phê bột tảo bẹ và 1/4 muỗng cà phê bột tảo dulse (tổng số 1/2 muỗng cà phê).

Phần 1: Chuẩn bị làm thức ăn tươi cho mèo

1. Kiểm tra sức khỏe của mèo

Mèo phải đảm bảo khỏe mạnh khi bạn thử bắt đầu cho chúng ăn thức ăn tươi. Đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Bạn cũng nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng thú y về công thức chế biến Thức ăn tươi cho mèo để đảm bảo rằng nó sẽ cung cấp đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo.

2. Chuẩn bị các thành phần phụ cần bổ sung

Khi xay và đông lạnh thức ăn cho mèo sẽ làm giảm lượng taurine có sẵn. Do đó, bạn cần phải bổ sung thêm axit amin này cho mèo để ngăn ngừa các vấn đề về mắt và tim. Việc thiếu taurine sẽ không gây ra những ảnh hưởng tức thời mà bạn có thể nhận biết, thay vào đó sức khỏe của mèo sẽ suy giảm từ từ mà không thể phục hồi được.

Cách làm thức ăn tươi cho mèo 01

3. Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi xử lý thực phẩm

Bất kể khi nào bạn xử lý thực phẩm sống, hãy rửa tay thường xuyên và bảo quản thịt một cách cẩn thận để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn salmonella. Luôn sử dụng thịt tươi, tránh mua các loại thịt bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng cho mèo. Sử dụng thịt ôi làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mèo.

 • Xử lý thịt sống khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Toxoplasmosis, một loại bệnh ký sinh trùng. Hãy rửa tay thường xuyên hoặc đeo găng tay khi xử lý thịt.

Nếu bạn lo lắng về hàm lượng dinh dưỡng mà các loại Thức ăn tươi cho mèo có thể cung cấp, hãy nhớ rằng các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi khi bạn cho mèo ăn sống thay vì nấu chín.

Cách làm thức ăn tươi cho mèo 02

4. Mua thịt để làm thức ăn tươi cho mèo

Tùy thuộc vào loại thịt mà bạn chọn để làm thức ăn cho mèo, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một vài loại thịt chất lượng cao. Bạn có thể tìm đến các trang trại để mua thịt gà thay vì mua gà có sẵn trong siêu thị. Khi xay thịt gà bạn nhớ tách xương ra để tránh nguy hiểm cho mèo. Hiện nay cũng có nhiều loại thịt sống xay sẵn trong các siêu thị, bạn có thể mua về làm thức ăn tươi cho mèo.

Phần 2: Chế biến thức ăn tươi cho mèo

1. Chuẩn bị thịt để làm thức ăn cho mèo

Chặt thịt thành từng miếng và tách thịt ra khỏi xương. Cắt thịt thành các lát nhỏ hoặc có thể cho vào máy xay, chọn kích thước lưỡi xay lớn nhất. Giữ thịt có kích thước vừa phải, không xay quá nhuyễn để mèo có thể nhai khi ăn, đây có thể xem là một bài tập thể dục cho răng và nướu của mèo.

 • Nếu sử dụng thịt gà, hãy loại bỏ càng nhiều da càng tốt. Cổ gà là một lựa chọn tốt để sử dụng làm thức ăn tươi cho mèo vì cấu tạo chủ yếu là sụn, dễ băm và dễ tiêu hóa cho mèo. Bạn cũng có thể sử dụng thịt thỏ hoặc thịt đùi gà.

2. Chế biến các thành phần từ nội tạng động vật để làm thức ăn tươi cho mèo

Khi bạn đã chuẩn bị xong phần thịt, hãy sử dụng cân để định lượng phần nội tạng động vật tương ứng. Nghiền chúng bằng máy xay thịt hoặc máy chế biến thực phẩm và đặt vào tủ lạnh để bảo quản trong khi tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu còn lại để làm thức ăn cho mèo.
Lúc này, bạn cũng có thể lấy xương thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay. Tránh sử dụng các máy xử lý thực phẩm để nghiền xương, chúng có thể không được trang bị tính năng này.

Cách làm thức ăn tươi cho mèo 03

3. Bổ sung thêm dưỡng chất cho mèo

Bạn có thể bổ sung thêm dầu cá hồi, vitamin E, vitamin B, lòng đỏ trứng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mèo. Sử dụng một bát riêng để đánh các nguyên liệu này thành một hỗn hợp trước khi cho vào thịt để làm thức ăn cho mèo.

4. Kết hợp các loại thịt và hỗn hợp bổ sung

Sử dụng một bát lớn hơn, trộn đều các thành phần thịt đã chuẩn bị với phần xương đã xay nhỏ. Cuối cùng hãy cho các thành phần bổ sung vào và trộn đều một lần nữa.

5. Đóng hộp và bảo quản thức ăn tươi cho mèo

Dùng thìa để cho thức ăn vào các vật chứa như túi cấp đông hoặc hộp nhựa. Không  cho thức ăn quá đầy vào các vật chứa. Thay vào đó, hãy để một khoảng trống khoảng 2cm ở trên cùng. Việc này nhằm chừa không gian để thức ăn nở ra khi đông đá. Dán nhãn ghi thông tin về loại thịt và ngày chế biến lên các hộp hoặc túi thức ăn cho mèo.
Các lọ thủy tinh miệng rộng có thể giữ thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng hãy chắc chắn sử dụng các lọ có thể đông lạnh.

Cách làm thức ăn tươi cho mèo 04

6. Cho mèo ăn

Lấy Thức ăn tươi cho mèo ra khỏi ngăn đá và làm nóng trong các túi nhỏ trước khi cho mèo ăn. Nếu có một số thức ăn còn thừa được bảo quản trong ngăn lạnh, bạn cũng nên hâm nóng trước khi sử dụng cho mèo. Một số mèo sẽ bị nôn ra nếu ăn phải thức ăn lạnh.
Để làm nóng các túi thức ăn, chỉ cần cho chúng vào nước nóng cho đến khi ấm bằng nhiệt độ phòng hoặc cao hơn một chút. Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, đặc biệt nếu bạn có bổ sung xương trong thức ăn cho mèo. Xương nấu chín sẽ vỡ thành các mảnh sắc nhọn có thể rất nguy hiểm đối với mèo, xương còn sống sẽ mềm và dễ tiêu hóa cho mèo.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""