Cách dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Có rất nhiều lợi ích khi dạy cho mèo sử dụng nhà vệ sinh. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi và giảm bớt công việc cho bạn. Để làm được điều này, bạn cần một khoảng thời gian và lộ trình cụ thể để hướng dẫn cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Phần 1: Chuẩn bị cho quá trình thay đổi

1. Chuẩn bị phòng tắm dành cho việc huấn luyện

Nếu bạn quyết định dạy cho mèo đi vệ sinh trong toilet, bạn cần chuẩn bị cho mèo một phòng tắm mà nó dễ dàng đi vệ sinh khi cần. Đặt khay chứa cát vệ sinh hàng ngày của mèo trong phòng tắm gần bồn cầu để mèo quen dần với việc ra vào nhà vệ sinh.

2. Thu thập vật dụng cần thiết

Bạn cần chuẩn một vài vật dụng khác nhau để huấn luyện mèo đi vệ sinh trong toilet. Mèo sẽ được huấn luyện để chuyển dần từ việc đi vệ sinh trong khay cát đến các ghế huấn luyện và cuối cùng đi vệ sinh trực tiếp vào bồn cầu.

Ghế huấn luyện là bộ dụng cụ dùng đặt trên bồn cầu, chỗ lõm bên trong ghế huấn luyện được đổ cát để tập cho mèo đi vệ sinh. Lỗ ở giữa của ghế huấn luyện sẽ được thay thế lớn dần cho đến khi được loại bỏ hoàn toàn để mèo đi vệ sinh trực tiếp vào bồn cầu. Bạn có thể mua ghế huấn luyện tại các cửa hàng thú cưng hoặc tự tay làm một chiếc.

3. Cách tự làm khay huấn luyện cho mèo

Nên chuẩn bị khay huấn luyện trước khi di chuyển khay chứa cát vệ sinh của mèo vào phòng tắm.

Để tự làm một khay huấn luyện đơn giản cho mèo, sử dụng một vỉ nhôm đặt lên bồn cầu và cố định bằng băng keo. Nếu vỉ nhôm không phủ hết bồn cầu, có thể sử dụng các tấm nhựa để làm kín.

Phần 2: Bắt đầu việc huấn luyện

1. Điều chỉnh độ cao của khay chứa cát vệ sinh mỗi tuần

Để mèo quen với việc đi vệ sinh trong toilet, bạn cần điều chỉnh độ cao của khay cát vệ sinh từ từ để mèo thích nghi dần cho tới khi nó có thể nhảy lên bồn cầu để đi vệ sinh. Sử dụng chồng giấy báo, bìa cứng hoặc tạp chí cũ để nâng khay vệ sinh lên 3 inch mỗi ngày cho đến khi nó cao bằng độ cao của bồn cầu.

2. Đặt khay vệ sinh lên trên bồn cầu

Khi khay vệ sinh cao bằng bồn cầu, hãy đặt nó lên trên bồn cầu. Để nó ở đó vài ngày. Đây là khoảng thời gian để mèo của bạn tập thoải mái với việc đi vệ sinh trong toilet.

3. Thay thế khay vệ sinh bằng ghế huấn luyện

Khi mèo của bạn thoải mái sử dụng khay vệ sinh đặt trên bồn cầu mà không có bất kỳ tai nạn nào, đã đến lúc bạn sử dụng ghế huấn luyện không có lỗ để thay thế.

4. Thay thế kiểu ghế huấn luyện

Hãy cho mèo vài ngày để làm quen với việc thay thế khay vệ sinh bằng ghế huấn luyện không có lỗ, sau đó thay thế bằng các ghế có lỗ lớn dần.

5. Tháo ghế huấn luyện

Sau khoảng hai tuần sử dụng ghế huấn luyện, bạn có thể tháo ghế huấn luyện và cho mèo đi vệ sinh trực tiếp trên bồn cầu.

Phần 3: Các lưu ý

1. Xem xét việc đào tạo đi vệ sinh trong toilet có phù hợp với bạn và mèo của mình hay không

Việc dạy cho mèo đi vệ sinh không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn và mèo của mình không đủ kiên nhẫn thì việc không đi vệ sinh trong toilet sẽ tốt hơn.

Nếu mèo của bạn còn rất nhỏ, chưa đầy sáu tháng tuổi hoặc có vấn đề khi sử dụng nhà vệ sinh, việc đào tạo đi vệ sinh trong toilet không phải là lựa chọn tốt nhất. Những con mèo trưởng thành thích hợp hơn với việc đào tạo này.

Việc đào tạo cho mèo sử dụng nhà vệ sinh cần có thời gian, tổ chức và sự kiên nhẫn, nếu bạn bận rộn thì rất khó để làm việc này.

2. Nên biết các rủi ro của việc đào tạo cho mèo sử dụng nhà vệ sinh

Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn không nên đào tạo cho mèo đi vệ sinh trong toilet. Làm quen với các ý kiến phản đối việc đào tạo này để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt liệu nó có phù hợp với bạn và mèo của mình hay không.

Trước hết, việc đào tạo này đi ngược lại bản năng tự nhiên của mèo. Mèo thường có khuynh hướng tự nhiên đào và chôn cất khi đi vệ sinh xong. Nên việc sử dụng nhà vệ sinh có thể khiến mèo bị căng thẳng vì nó có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi và sức khỏe của mèo.

Mèo già có vấn đề về khớp sẽ gặp khó khăn khi đi vệ sinh và duy trì sự cân bằng trên bồn cầu.

3. Chuẩn bị cho các rủi ro

Việc đào tạo cho mèo đi vệ sinh trong toilet có thể gặp những thất bại như mèo chống cự lại quá trình này và mèo sẽ đi vệ sinh ở một nơi nào khác. Nếu gặp phải trường hợp này bạn cần phải kiên nhẫn và đào tạo từ từ cho mèo thích nghi.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""