Cách chọn mua và sử dụng lồng cho chó

Lồng cho chó cung cấp một không gian riêng, nơi mà chó cảm thấy an toàn. Lồng cho chó cũng có thể là một công cụ hữu ích để huấn luyện cho chó tại nhà. Hơn nữa lồng cho chó còn giúp bạn vận chuyển chó đi một cách an toàn. Mặc dù có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng khi có đủ thông tin sẽ giúp bạn lựa chọn lồng phù hợp nhất. Huấn luyện cho chó quen với việc sử dụng  lồng cũng mang lại nhiều điều thú vị và bổ ích.

Phần 1: Chọn lồng cho chó có kích thước phù hợp

1. Hãy tìm một lồng cho chó an toàn và đủ kích cỡ

Lồng cho chó mà bạn chọn nên đủ diện tích cho chó nằm và quay lại thoải mái trong lồng. Khi chó ngồi hoặc đứng trong lồng nên còn dư khoảng cách tới đỉnh lồng từ 3 đến 4 inch để chó cảm thấy thoải mái. Vì các giống chó khác nhau có tỉ lệ cơ thể khác nhau, do đó dùng trọng lượng của chó không thể xác định kích thước lồng thích hợp.

Đo lường kích thước của lồng dựa vào điểm rộng nhất, cao nhất và dài nhất của chó, sau đó cộng thêm 3 inch vào để lựa chọn kích thước cho lồng.

 

2. Đừng dùng lồng cho chó có kích thước quá lớn

Thực tế là chó của bạn có thể thoải mái đứng lên, nằm xuống và quay qua lại với chiếc lồng đủ lớn. Nhưng bạn không nên sử dụng lồng quá lớn so với điều kiện cần thiết để cho phép những chuyển động này. Đặc biệt nếu bạn dự định sử dụng lồng để đào tạo cho chó tại nhà, một cái lồng có kích thước phù hợp cực kì quan trọng.

 

3. Sử dụng nút điều chỉnh để chỉnh kích thước của lồng

Nếu bạn có một chú chó con, bạn nên mua lồng có kích thước đủ lớn để chó có thể sử dụng khi lớn lên, đến lúc bạn cần một cái lồng đủ kích thước để chứa cún, bạn chỉ cần điều chỉnh nút chỉnh kích thước cho phù hợp đủ cho chó có thể ngồi, đứng, nằm xuống và quay qua lại.

  • Tùy thuộc vào từng loại lồng, bạn có thể mua loại lồng cho chó có các ngăn được tạo sẵn sẽ dễ dàng cho việc điều chỉnh kích thước.
  • Bạn có thể tự tạo dải phân cách bằng cách cắt một tấm có kích thước phù hợp, khoan lỗ các cạnh và gắn nó vào vị trí thích hợp, lưu ý vật liệu không làm tổn thương cho chó. Điều này dễ dàng thực hiện với lồng sắt dạng lưới.
  • Nếu chó của bạn còn nhỏ, bạn có thể thuê lồng cho chó tại các trung tâm dịch vụ vận chuyển thú cưng và đợi đến khi nó lớn bạn có thể mua cái lồng riêng cho chó.

Phần 2: Lựa chọn loại lồng cho chó

1. Mua lồng dây kim loại nếu bạn ở vùng khí hậu nóng

Lồng cho chó làm bằng dây kim loại có nhiều lợi ích. Nếu chó của bạn có bộ lông dày và sống ở vùng khí hậu nóng thì lồng dây kim loại là một lựa chọn, loại này giúp thông gió tốt. Bên cạnh đó, nó cũng có nhiều tiện lợi, dễ dàng trong việc điều chỉnh kích thước của lồng, tạo các vách ngăn khi kích thước của chó thay đổi. Hầu hết các lồng dây kim loại đều có thể gập lại nên dễ dàng dọn đi khi không sử dụng.

Dùng cái khay tháo rời để đặt trên sàn của lồng giúp chó dễ chịu và dễ dàng vệ sinh hơn.

Đặt miếng vải dày giữa khay và đáy lồng để giảm tiếng ồn khi chó di chuyển trong lồng.

2. Cân nhắc lợi ích của lồng nhựa

Nếu chó của bạn thích một nơi ấm cúng như trong góc hoặc dưới bàn thì nó sẽ thích lồng nhựa hơn. Nếu bạn sử dụng lồng nhựa, hãy đảm bảo chó có đủ không khí bên trong.

Hãy chắc chắn chó không lo lắng khi ở trong lồng nhựa. Một số con chó thích nhìn thấy bên ngoài nhiều hơn là không gian mà lồng nhựa cho phép.

3. Hãy xem xét việc mua cái lồng vải cho chó con

Lồng vải rất nhẹ, dễ di chuyển và dễ bảo quản nhất. Tuy nhiên, chúng chỉ sử dụng được với chú chó nhỏ không thể nhảy ra ngoài được. Nếu chó con của bạn được huấn luyện tốt, bạn có thể mang nó đi trong chiếc lồng vải đối với chuyến đi ngắn. Hãy chắc chắn chú chó con của bạn không tìm cách để thoát ra ngoài.

4. Tham khảo lồng vận chuyển tại các Website

Bạn có thể tìm lồng vận chuyển cũ tại các diễn đàn, vì nhiều chủ sở hữu họ chỉ sử dụng để đào tạo, bạn có thể tìm thấy một cái lồng vừa ý với chi phí thấp. Tất nhiên, nếu bạn mua cái lồng đã qua sử dụng bạn cần làm sạch và khử trùng trước khi đưa chó sử dụng.

Phần 3: Giới thiệu cho chó vào lồng

1. Hãy kiên nhẫn và tích cực trong quá trình đào tạo để chó thích nghi với lồng

Điểm quan trọng nhất cần nhớ là bạn phải làm cho chó thích sử dụng lồng của mình. Tập cho chó sử dụng lồng một cách từ từ, bạn có thể mất một vài ngày đến vài tuần.

Bắt đầu, hãy để mở cửa lồng, cho chó khám phá và cảm thấy thoải mái khi vào trong lồng.

2. Đặti lồng nơi mà bạn có thể dành nhiều thời gian cho nó

Nơi tốt nhất để đặt lồng là nơi chó thích nhất và gần bạn. Bạn có thể đặt một cái nệm trong lồng để chó cảm thấy thoải mái khi vào ngủ trong đó.

3. Khuyến khích chó vào lồng

Đưa chó đến lồng và bảo chó vào bằng giọng nhẹ nhàng. Nếu chó không chịu vào lồng, bạn hãy đặt thức ăn bên trong để thu hút, khi chó đã đi vào trong lồng hãy bỏ thêm thức ăn vào đó. Hoàn toàn bình thường nếu chó không chịu vào, đừng ép buộc chó làm điều đó ngay.

4. Cho chó ăn trong lồng

Khi chó sẵn sàng vào lồng để lấy thức ăn hoặc đồ chơi, bạn hãy bắt đầu cho chó ăn trong lồng. Điều này sẽ khiến chó có suy nghĩ tích cực khi vào lồng. Khi chó cảm thấy thoải mái ăn trong lồng, hãy đóng cửa lại khi chó đang ăn, sau đó mở cửa ra khi chó ăn xong.

Lần sau, khi cho chó ăn trong lồng thì đóng cửa lại, hãy để cửa đóng lại vài phút sau khi chó ăn xong. Tăng lượng thời gian lên 10 phút khi bạn để chúng trong lồng.

Nếu chúng đòi ra, đừng mở cửa ngay cho đến khi nó im lặng. Nếu không, điều này sẽ khiến chó hình thành thói quen xấu rên rỉ khi muốn ra khỏi lồng.

5. Bắt đầu để cho chó của bạn trong lồng khi bạn đang ở nhà

Bạn đầu, bạn chỉ cho chó vào lồng khi có bạn ở nhà. Dùng lệnh “vào lồng” để tập cho chó biết bạn ra hiệu cho nó vào lồng, dành lời khen cho chó nếu nó làm theo. Bạn ngồi cạnh nó trong vài phút, sau đó sẽ đi nơi khác trong thời gian ngắn và quay lại ngồi kế nó một lát rồi cho chó ra ngoài. Dần dần tăng thời gian bạn đi khỏi khi chó ở trong lồng.

Đừng tỏ ra vui mừng khi bạn trở về. Điều này càng khiến chó lo lắng khi thấy bạn rời đi.

Chỉ nhốt chó trong lồng khi nó không phá hủy chiếc lồng. Sau đó, đặt lồng tại nơi mà con chó có thể tự nguyện đi vào.

6. Để chó trong lồng thời gian ngắn khi bạn đi ra ngoài

Khi bạn để chó trong lồng 30 phút mà không có vấn đề gì, bạn có thể đi ra ngoài và để chó trong lồng một thời gian ngắn từ 5 đến 20 phút. Hãy thư giãn khi đặt chó trong lồng trước khi rời đi, không nên nói lời tạm biệt khi rời đi, đơn giản chỉ cần khen ngợi chó khi nó vâng lời.

Phần 4: Tránh các vấn đề tiềm ẩn

1. Không sử dụng lồng để làm hình phạt

Nếu bạn dùng lồng để trừng phạt chó khi nó làm sai điều gì sẽ gây nhầm lẫn cho nó về chức năng của lồng. Điều này sẽ làm cho chó cảm thấy thất vọng và sợ hãi, không dám vào trong lồng, ngay cả khi nó được yêu thương khi ở trong đó.

2. Đừng để chó của bạn quá lâu ở trong lồng

Nếu chó ở trong lồng thời gian dài sẽ không được tập thể dục và ít tương tác với môi trường bên ngoài, khiến chó không tập thể dục đủ, dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Nếu bạn quá bận, bạn có thể thuê người để chăm sóc chúng hoặc mang đến trung tâm nuôi dưỡng chó để được chăm sóc.

Đặc biệt đối với chó con, bạn càng không nên giữ chó trong lồng quá lâu, bởi chó con không thể kiểm soát việc tiểu tiện quá một giờ.

4. Không nên đưa chó vào lồng khi nó bị căng thẳng

Nếu chó của bạn đang lo lắng, bạn không nên ép buộc nó vào lồng. Hãy để nó tự nguyện vào lồng khi đã được huấn luyện làm điều đó.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""