Cách chọn mèo phù hợp để nuôi trong nhà

Việc nuôi  thú cưng giúp bạn giảm stress và ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp. Nuôi một chú mèo đem lại khoảng thời gian thú vị cho bạn. Tuy nhiên, bạn phải chọn mèo phù hợp với lối sống và tính cách của mình, gia đình và môi trường xung quanh để giúp bạn đảm bảo cho mèo có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Phần 1: Xem xét nhu cầu và lối sống của bạn

1. Thực hiện bổn phận lâu dài

Mèo có thể sống đến 20 năm. Nếu bạn chấp nhận nuôi mèo, nó có thể ở cùng bạn trong thời gian dài. Hãy cam kết là bạn muốn nuôi nó lâu dài.

2. Hãy chắc chắn rằng bạn được phép nuôi một con mèo trong nhà

Mèo có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những người có không gian hạn chế như những người ở chung cư. Tuy nhiên, bạn nên thỏa hiệp với chủ nhà để đảm bảo rằng bạn được phép có một con mèo sống cùng.

3. Đảm bảo bạn sẽ có đủ thời gian để chăm sóc cho mèo

Mèo thường không đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian cho nó như chó, tuy nhiên, bạn cũng phải cân nhắc thời gian sẽ dành cho mèo. Nếu bạn không có thời gian để chơi với mèo, hãy cho nó những thức ăn cần thiết, dành sự quan tâm cho nó vào thời gian rảnh. Bạn có thể dành ít nhất một giờ mỗi ngày cho mèo. Điều này sẽ giúp bạn gắn kết, giữ cho mèo cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh.  Việc chải chuốt hàng ngày cho mèo có thể mất từ 20 đến 30 phút.

4. Ước tính ngân sách

Nuôi dưỡng và chăm sóc mèo không phải là việc miễn phí. Chi phí trung bình khoảng từ 500 đến 1.000 đô la một năm. Chi phí của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn nuôi mèo con, mèo trưởng thành và giống mèo. Chăm sóc thú y và chải chuốt cho mèo là các chi phí có thể tăng lên theo thời gian.

Nuôi mèo con thường tốn nhiều tiền hơn, vì chúng thường cần tiêm các vắc xin như dewormings, neutering hoặc spaying để phòng bệnh.

Mặc dù mèo sẽ tự chải chuốt cho bản thân nó. Tuy nhiên, có một số giống như mèo Ba Tư sẽ có lông dài quanh vùng mắt, khi đó bạn cần giúp nó cắt lông xung quanh mắt để ngừa nhiễm trùng.

Hãy tham khảo trước giá cả của thức ăn cho mèo có chất lượng tại các cửa hàng thú cưng. Điều này giúp bạn lên ý tưởng việc lập ngân sách để nuôi mèo.

5. Hãy xem xét ngôi nhà của bạn

Bạn cần xem xét các yếu tố của gia đình bạn như nhà cửa, trẻ nhỏ có phù hợp để nuôi một chú mèo hay không? Bạn có thường xuyên đi công tác và dành thời gian để chăm sóc mèo được không?

6. Cân nhắc về vấn đề sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bị dị ứng hoặc có các vấn đề về sức khỏe, hãy cân nhắc xem việc nuôi mèo có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình không. Rất nhiều người bị dị ứng với lông mèo, đặc biệt là giống mèo có lông dài. Trong trường hợp này, việc lựa chọn mèo có lông ngắn là tốt cho tất cả mọi người.

Mèo có lông dài cần phải được chải lông hàng ngày. Một vài giống có lông ngắn thì bạn không cần phải chải lông, nó có thể tự chải bằng chân của mình. Tuy nhiên, những giống mèo này thường dễ bị lạnh và cần vật dụng để sưởi ấm như áo len.

7. Lựa chọn người bạn đồng hành phù hợp

Loại và độ tuổi của mèo sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với nó. Đối với mèo con, bạn chưa thể biết chính xác tính cách của nó khi chúng lớn hơn. Để chọn mèo phù hợp bạn cần tìm hiểu về giống mèo, đặc điểm tính cách của nó.

8. Nghiên cứu giống mèo

Mèo thuần chủng có nhiều lợi thế nhưng cũng có nhiều bất lợi. Mỗi giống mèo đều có những đặc điểm riêng biệt, nhưng mỗi cá thể có tính cách khác nhau.

Mèo thuần chủng cũng có xu hướng có vấn đề sức khỏe riêng. Ví dụ, mèo Ba Tư và Himalaya có xu hướng có vấn đề về bệnh tim và thận, trong khi Maine Coons có vấn đề về  tim.

Phần 2: Tìm kiếm một chú mèo

1. Ghé thăm các trung tâm nuôi dưỡng mèo

Nếu đang cần một chú mèo để nuôi, bạn có thể ghé các trung tâm nuôi dưỡng mèo để chọn một con mèo đang cần một ngôi nhà để ở.

Mèo được nuôi tại các trung tâm này thường ít tốn chi phí hơn là việc bạn mua một con mèo tại cửa hàng vật nuôi hoặc nơi lai tạo giống.

Bạn không cần phải mua một con mèo thuần chủng từ các nhà lai tạo giống. Có rất nhiều tổ chức cứu hộ có sẵn những chú mèo thuần chủng được giải cứu khi bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi.

Bạn hãy thử hỏi nhân viên hoặc tình nguyện viên tại trung tâm. Họ có thể cho bạn biết lịch sử của con mèo, cũng như bất kỳ vấn đề y tế hoặc hành vi nào mà mèo gặp phải.

2. Tham khảo việc mua mèo tại một nhà lai tạo giống

Kiểm tra dộ uy tín của bất kỳ nhà lai tạo giống mèo nào trước khi bạn mua một con mèo tại đó.

Hãy tìm những dấu hiệu của việc ngược đãi mèo, chẳng hạn như lông mèo ở khắp mọi nơi, mùi hôi thối, mèo bị thương và móng mọc dài quá mức. Những con mèo nên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Hỏi về con mèo bạn đang cân nhắc để mua. Hỏi nhà tạo giống mèo về việc liệu nó có bất kỳ vấn đề sức khỏe, vấn đề hành vi hoặc nhu cầu đặc biệt nào hay không. Người tạo giống nên có kiến ​​thức và trung thực về những thông tin cung cấp.

Hãy chắc chắn rằng những con mèo cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với con người và động vật khác.

3. Tìm kiếm trên mạng

Bạn có thể tìm mèo được rao bán trực tuyến hoặc trên báo. Việc này cũng có thể có rủi ro khi sức khỏe và tính khí của mèo không giống thông tin mà bạn nhận được trước khi mua. Do đó, hãy chắc chắn bạn sẽ nhận được hồ sơ y tế hoặc giấy tờ khác từ người bán mèo.

4. Đến các cửa hàng thú cưng

Cửa hàng thú cưng có thể bán những con mèo mà họ đã mua từ nhà lai tạo giống.

Lưu ý rằng, nhân viên tại cửa hàng thú cưng có thể rất yêu động vật nhưng họ chưa hẳn am hiểu rõ về giống và tính cách của mèo. Hãy hỏi nơi mà họ đã mua con mèo đó để tìm hiểu thêm thông tin về nguồn gốc của mèo. Khi mua mèo bạn cần nhận đầy đủ thông tin như giấy chứng nhận sức khỏe từ bác sĩ thú y.

5. Nhận nuôi một chú mèo hoang

Đôi khi sẽ có một con mèo đi lạc xuất hiện trước cửa nhà bạn. Bạn có thể nhận nuôi nếu không có chủ nhân nào khác đang tìm nó. Một chú mèo đi lạc có thể khó khăn khi hòa nhập vào cuộc sống của gia đình mới, đặc biệt khi bạn đang nuôi một con thú cưng khác.

Trước khi quyết định nuôi nó tại nhà mình, bạn cần đem nó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra sức khỏe, tránh lây bệnh cho những vật nuôi khác trong nhà.

Phần 3: Lựa chọn mèo

1. Không nên chỉ nhìn bề ngoài của mèo

Cũng giống như con người, không nên đánh giá một chú mèo qua vẻ bề ngoài của nó, mà hãy để ý đến tính cách nhiều hơn.

2. Hỏi thăm về dịch vụ tư vấn nhận nuôi

Bạn có thể nhờ sự tư vấn của các diễn đàn chăm sóc vật nuôi để lựa chọn được một chú mèo hòa hợp về lối sống, nhu cầu và tính cách của bạn.

3. Cho mèo tiếp xúc trực tiếp với tất cả những người trong gia đình bạn trước khi lựa chọn

Sẽ rất hữu ích khi cho mèo tiếp xúc với tất cả mọi người trong gia đình bạn, đặc biệt là trẻ em, để xem xét mức độ hòa hợp của mèo với mọi người trước khi quyết định rước mèo về hay không.

4. Đề nghị tiếp xúc với mèo

Yêu cầu nhân viên hoặc tình nguyện viên hướng dẫn cho bạn cách tiếp xúc với mèo. Mỗi con mèo có sở thích khác nhau, nếu mới lần đầu tiếp xúc nó chống lại bạn thì cũng đừng ép nó, có thể nó sợ hãi khi gặp người mới, tuy nhiên nó sẽ gần gũi hơn khi được bạn chăm sóc.

5. Kiểm tra con mèo có dấu hiệu bệnh hay không

Hãy chắc chắn rằng con mèo khỏe mạnh để tránh ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình bạn. Các dấu hiệu bên dưới giúp bạn nhận biết một chú mèo khỏe mạnh:

  • Mắt chúng phải sáng
  • Mũi của mèo không bị hắt hơi quá nhiều
  • Tai mèo phải sạch sẽ, không có mùi hôi
  • Ngực mèo nên thở rõ ràng chứ không thở khò khè hoặc ho
  • Kiểm tra nách và bụng có bọ chét không
  • Da phải sạch sẽ, không có dấu hiệu của bệnh tật.
6. Hỏi thăm về tiền sử của mèo

Điều quan trọng là bạn cần có được thông tin về mèo trước khi quyết định nhận nuôi nó như tính cách, sức khỏe của mèo.

7. Tìm hiểu cách thức hòa đồng của mèo

Tìm hiểu về quá trình hòa đồng của mèo, mèo sinh ra trong bảy tuần đầu tiên nếu tiếp xúc với con người sẽ trở thành những con mèo thân thiện và phát triển tốt. Nếu không được thuần hóa thích hợp mèo khi lớn lên sẽ trở nên hung dữ, không thích con người. Mèo nên được chơi đồ chơi, làm bạn với con người khi còn nhỏ để quen dần.

8. Hãy xem xét việc lựa chọn nuôi một chú mèo trưởng thành

Đôi khi việc nuôi một chú mèo trưởng thành cũng đáng yêu như mèo con. Mèo trưởng thành thường có tính cách điềm đạm và dễ gần.

9. Tìm hiểu xem mèo của bạn chọn có chơi chung với mèo khác hay không

Nếu con mèo bạn chọn đang sống cùng với một chú mèo khác, việc tách ra sẽ khiến mèo buồn. Nếu bạn có thể nuôi hai con mèo, bạn nên chọn cả hai để chúng có thể chơi đùa với nhau.

10. Kiểm tra hồ sơ khám bệnh của mèo

Hãy kiểm tra những xét nghiệm và loại vắc xin mà mèo đã được tiêm. Điều này giúp bạn nắm được sức khỏe tổng thể và lên kế hoạch cho việc chăm sóc mèo tốt hơn.

Thông thường, hãy kiểm tra vi rút gây suy giảm miễn dịch (FIV) và bệnh bạch cầu (FeLV) trước khi mang mèo đến nhà có những con mèo khác. Các bệnh này rất dễ lây lan.

11. Hãy mang mèo đến khám tổng quát và tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết trước khi mang nó về nhà.

Đây là bước quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe của mèo khi nuôi sau này.

12. Cho mèo thích nghi dần khi về nhà, thời gian đầu nó sẽ khá lo lắng, bạn cần kiên nhẫn để cho mèo quen với môi trường sống mới.

Chúc bạn lựa chọn được chú mèo đáng yêu và dễ thương đồng hành cùng nhé!

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""