Cách cho mèo ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng

Khi lựa chọn thức ăn cho mèo, điều quan trọng phải dựa trên độ tuổi, trọng lượng, mức độ hoạt động và lịch sử sức khỏe của mèo. Cần nhớ rằng bạn có thể tránh nhiều vấn đề sức khỏe của mèo, bao gồm bệnh tiết niệu và béo phì, bằng cách theo dõi các hướng dẫn thích hợp về chế độ ăn uống của mèo. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu về ưu và nhược điểm của các loại thức ăn cho mèo khác nhau và cách thiết lập thói quen ăn uống của mèo. Hãy chắc chắn mua thực phẩm được chứng nhận bởi AAFCO và thảo luận về chế độ ăn uống của mèo với bác sĩ thú y nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào.

Phần 1: Lựa chọn thức ăn cho mèo

1. Biết chế độ dinh dưỡng cơ bản mà mèo cần

Mèo trưởng thành có trọng lượng trung bình cần khoảng 250 calo mỗi ngày với sự cân bằng của protein, cacbon, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nhu cầu calo cụ thể của mèo phụ thuộc kích thước, trọng lượng và mức độ hoạt động của mèo.
Mèo là động vật ăn thịt bắt buộc. Chúng cần tiêu thụ mỡ động vật và protein để có đủ chất dinh dưỡng. Đảm bảo thức ăn cho mèo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mèo.
Đừng quên thành phần nước. Nước cực kỳ quan trọng đối với chế độ ăn uống của mèo, với những con mèo có chế độ ăn uống khô cần phải uống nhiều hơn vì chúng không nhận thêm bất cứ độ ẩm nào từ thức ăn. Làm sạch bát và thay nước thường xuyên cho mèo. Một bộ vòi uống nước tự động có thể tăng lượng nước cho mèo.

2. Quyết định có nên sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo hay không

Cả thức ăn đóng hộp và thức ăn khô đều có lợi cho mèo. Trong nhiều trường hợp, mèo sẽ tốt nếu ăn thức ăn khô, nhưng cần bổ sung lượng lớn nước sạch. Nếu bạn lo lắng về nhu cầu của mèo, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để quyết định thức ăn nào tốt cho mèo.
Nếu mèo có vấn đề về đường tiết niệu, tiểu đường hoặc bệnh thận, độ ẩm có trong thức ăn đóng hộp có thể hữu ích, giúp mèo giữ đủ nước trong cơ thể. Thức ăn đóng hộp cho mèo có thể chiếm đến 78% hàm lượng nước.
Hàm lượng protein và cacbohydrat của thực phẩm khô và ướt thay đổi theo công thức. Thức ăn khô chứa hàm lượng calo nhiều hơn.

 

3. Cân nhắc lựa chọn thức ăn khô hay thức ăn ướt cho mèo

Sử dụng kết hợp thức ăn khô và thức ăn ướt có thể giúp mèo cân bằng độ ẩm.
Nếu bạn quyết định cho mèo ăn thức ăn hỗn hợp, hãy thật cẩn thận đừng ăn quá nhiều. Đảm bảo thức ăn mà bạn cung cấp cho mèo chứa đủ hàm lượng calo và chất dinh dưỡng.

4. Mua thực phẩm chất lượng cao

Cũng giống như thức ăn con người, thức ăn cho mèo có chất lượng cao sẽ có sự cân bằng tốt của protein, chất béo, cacbohydrat, vitamin và khoáng chất. Chọn thức ăn cho mèo có chứa protein động vật và chất béo. Mèo cần thức ăn có nguồn gốc để có được chất dinh dưỡng cần thiết như taurine và axit arachidonic mà chúng không thể lấy từ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
Tránh các loại thực phẩm có chứa màu sắc và hương vị nhân tạo hoặc hóa chất độc hại.

5. Biết cách đọc thành phần trên bao bì thức ăn cho mèo

Cố gắng hiểu những gì thực sự có trong thức ăn cho mèo mà bạn mua. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo có đủ một vài thành phần khi mua thức ăn cho mèo.

 • Nếu tên sản phẩm sử dụng từ như “cá ngừ” hoặc “gà” trước từ thức ăn cho mèo thì sản phẩm đó phải chứa ít nhất 95% thành phần đó.
 • Từ "với" trong tên sản phẩm có nghĩa là sản phẩm có thể chứa ít nhất 3% thành phần đó. "Thức ăn cho mèo với gà" chỉ có thể chứa 3% thịt gà.
 • Thức ăn cho mèo có chứa các từ như "bữa tối" hoặc thực phẩm chứa ít hơn 95% thịt nhưng nhiều hơn 25% thịt. Thông thường, các sản phẩm này sử dụng ngũ cốc hoặc các nguồn protein khác, chẳng hạn như sản phẩm phụ để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mèo.
 • Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa "thịt", "thịt phụ phẩm" và "bữa ăn". "Thịt" thường đề cập đến thịt của động vật sẽ chứa nhiều protein. "Thịt phụ phẩm" là những phần không phải thịt như gan, xương…chứa hàm lượng protein thấp hơn.

6. Cân nhắc cho mèo ăn thức ăn tự chế biến

Ngày càng có nhiều chủ tự chế biến thức ăn cho mèo, thức ăn tự làm có thể cung cấp nguồn nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng không bao gồm các chất phụ gia và chất bảo quản. Nhưng thức ăn tự chế biến khiến bạn tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn.

 • Nếu bạn quyết định cho mèo ăn thức ăn tự nấu, hãy cẩn thận để tìm công thức nấu ăn từ những người uy tín. Xác nhận rằng các công thức nấu ăn cho mèo cung cấp thông tin dinh dưỡng bao gồm hàm lượng calo và canxi thích hợp.
 • Xem xét việc đầu tư máy xay thịt hoặc bộ đồ nghề nấu thức ăn cho mèo để thuận lợi trong việc chế biến hơn.
 • Hãy nhớ rằng mèo cần ăn thức ăn có thịt, nhưng chúng cần nhiều thịt hơn để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Thành phần như gạo hoặc ngô tốt cho mèo với số lượng nhỏ. Hãy chắc chắn các thành phần có trong thức ăn mà bạn cung cấp cho mèo có đủ hàm lượng axit béo, axit amin, vitamin và khoáng chất.

Phần 2: Xem xét nhu cầu ăn kiêng đặc biệt của mèo

1. Xác định xem mèo của bạn có bị béo phì hay không

Thừa cân có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh khớp và các vấn đề về tuần hoàn ở mèo. Bạn có thể biết liệu mèo của bạn có cần giảm cân hay không bằng cách chạm vào bụng của nó. Nếu bạn không cảm thấy xương sườn gần đầu và hai bên bụng, mèo của bạn có thể đã bị thừa cân.
Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định phạm vi cân nặng phù hợp của mèo.

2. Tỉ lệ mỡ cơ thể của mèo

Yêu cầu calo của mỗi cá thể mèo có thể thay đổi so với hàm lượng ghi trên bao bì thực phẩm. Cách tốt nhất để xác định xem mèo của bạn tăng hay giảm cân bằng cách kiểm tra “tỉ lệ mỡ cơ thể mèo”. Xét nghiệm này đánh giá hình dạng cơ thể của mèo và xác định  lượng mỡ bao phủ trên xương.
Hầu hết các cuộc kiểm tra tỉ lệ mỡ dùng thang điểm từ 0-5 hoặc 0-10 thể hiện tình trạng suy dinh dưỡng (mèo thiếu cân) và thang điểm từ 5-10 thể hiện tình trạng thừa cân. Cân nặng lý tưởng của mèo nằm ở đoạn 3 đối với thang 0-5 và 5 đối với thang 0-10.
Bạn có thể cảm thấy xương sườn của mèo khi đặt ngón tay chạy dọc qua bụng và ngực của mèo. Nếu bạn cảm nhận được xương sườn rõ rệt chứng tỏ mèo đang bị thiếu cân. Nếu bạn không cảm thấy xương sườn của mèo chứng tỏ nó đã bị thừa cân.
Khi bạn nhìn mèo từ bên cạnh và từ trên cao, bạn có thể nhìn thấy vòng eo của con mèo. Nếu không nhìn thấy được vòng eo của mèo chứng tỏ nó đã bị thừa cân.

3. Điều chỉnh chế độ ăn theo nhu cầu của mèo

Nếu mèo của bạn bị thừa hoặc thiếu cân, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống cho mèo và theo dõi cân nặng của nó trong hai tuần, cần điều chỉnh một cách từ từ, không nên điều chỉnh một cách đột ngột có thể khiến mèo không thích nghi kịp với chế độ mới.

4. Cho mèo ăn theo chế độ được thiết lập sẵn

Chế độ dinh dưỡng được quy định bởi nhiều bác sĩ thú y có thể cung cấp chế độ ăn hợp lý cho mèo nhưng vẫn khuyến khích giảm cân. Có nhiều loại chế độ dinh dưỡng khác nhau được quy định bởi bác sĩ thú y, do có bạn cần cân nhắc kỹ để lựa chọn chế độ phù hợp.

 • Chế độ ăn giàu chất xơ, ít calo có hàm lượng chất xơ cao giúp mèo cảm thấy no. Điều đó sẽ giúp mèo giảm cân trong vài tháng.
 • Chế độ ăn nhiều đạm có hàm lượng chất đạm cao, cacbohydrat thấp để phù hợp với tiêu hóa tự nhiên của mèo. Cho mèo ăn nhiều protein động vật có thể giúp mèo giảm cân.
5. Xem xét chế độ ăn ở các giai đoạn sống của mèo

Nhu cầu ăn kiêng của mèo thay đổi tùy theo giai đoạn sống của nó và điều quan trọng bạn cần biết những gì cần thiết cho mèo ở mỗi giai đoạn. Có ba giai đoạn sống cần cân nhắc khi lựa chọn chế độ ăn cho mèo: Mèo con, mèo trưởng thành và mèo già.

 • Mèo con: Từ giai đoạn cai sữa đến 12 tháng tuổi. Mèo con cần nhiều chất đạm và calo hơn vì chúng đang trong giai đoạn phát triển. Ngoài ra, thức ăn cho mèo cũng cần cân bằng chất khoáng riêng biệt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mèo phát triển.
 • Mèo trưởng thành: Có độ tuổi từ 1 đến 7 tuổi. Thức ăn dành cho mèo trưởng thành có sự cân bằng dưỡng chất tốt để giúp duy trì cân nặng vừa phải.
 • Mèo già: Từ 8 tuổi trở lên. Mèo già thường có vấn đề sức khỏe hoặc thiếu khả năng vận động. Nó cần nhiều dưỡng chất như glu-cô-za-min và axit béo.
 • Ngoài ra còn có một số chế độ ăn uống dành cho mèo triệt sản hoặc mèo nhà, chứa hàm lượng calo ít hơn thức ăn cho mèo thường.
6. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về chế độ ăn uống kê đơn áp dụng cho tình trạng bệnh của mèo

Nếu mèo của bạn bị bệnh như tiểu đường, tiết niệu, bệnh khớp hoặc bệnh thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về chế độ ăn tốt nhất cho mèo.

 • Thức ăn cho mèo bị tiểu đường thường loại bỏ chất làm ẩm và một số loại carbohydrate để kiểm soát và ổn định đường huyết của mèo.
 • Mèo có dạ dày yếu hoặc bị viêm loét ruột có thể ăn theo chế độ thành phần hạn chế hoặc theo quy định như Hills i/d, Royal Canin.
 • Mèo có vấn đề về tiết niệu nên ăn chế độ kiểm soát khoáng chất có khả năng tích trữ trong cơ thể mèo.

Phần 3: Thiết lập thói quen cho ăn

1. Thiết lập giờ ăn cố định

Khi bạn đã quyết định về loại thức ăn nào bạn sẽ cho mèo của mình, hãy cho chúng ăn một cách đều đặn và thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho mèo của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 • Trì hoãn lịch ăn thường ngày của chúng sẽ gây nên những cơn stress và dẫn tới hệ tiêu hóa không ổn định cùng thêm nhiều vấn đề sức khỏe.

2. Hãy kiểm soát khẩu phần ăn của chúng

Mỗi lần cho ăn bạn hãy nên đong lượng thức ăn vừa đủ với chúng, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt và kiểm soát thói quen ăn uống của mèo và nhanh chóng nhận ra những thay đổi thất thường.

 • Tuy nhiên, không có một cơ sở và tiêu chuẩn nào để lường được bạn cần cho chúng ăn một lượng bao nhiêu, điều này còn tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, mức hoạt động và cân nặng của mèo. Thông thường thì trung bình một con mèo nặng khoảng 4kg thì cần khoảng 250 calo mỗi ngày để duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, 250 calo tương đương với 4/5 cốc thức ăn khô hoặc dưới 180ml thức ăn ướt.
 • Hãy sử dụng những chỉ dẫn trên túi thức ăn đóng gói hoặc trên những trang web để làm điểm khởi đầu. Sau đó hãy cân nhắc lượng thức ăn phù hợp dựa trên cân nặng của mèo và phản ứng của chúng.
3. Chuẩn bị một số loại thức ăn sẵn cho mèo nhà bạn

Mặc dù một chế độ dinh dưỡng đều đặn là điều tốt nhất cho hầu hết loài mèo thì thức ăn sẵn lại có tác dụng đối với một số loài khác. Thức ăn sẵn sẽ cho phép mèo có thể ăn bất cứ lúc nào chúng đói và ăn nhẹ, giống như là một hành vi tự nhiên. Điều này cũng có ích nếu kế hoạch của bạn không cho chúng ăn nhiều hàng ngày. Mèo đang cho con bú thường được cho ăn tự do vì nhu cầu dinh dưỡng của chúng hơn những con khác.

 • Mặt trái tiềm ẩn của việc cho ăn thức ăn sẵn là bạn sẽ không thể quan sát và nhận ra được những thay đổi trong thói quen ăn uống và mèo sẽ  ăn quá nhiều. Hãy luôn để ý và trông chừng tới cân nặng của mèo và điều chỉnh nếu cần thiết.
4. Hãy tách riêng thức ăn và nước uống cho mỗi con mèo.

Mèo có tính thích sở hữu, đặc biệt là trong trường hợp chúng bối rối không biết thức ăn nào của chúng.

 • Bát inox dễ sử dụng và làm sạch, nó là một sự lựa chọn tốt.
 • Đảm bảo rửa sạch bát sau khi cho mèo ăn và luôn để sẵn nước sạch cho mèo.
5. Xem tuổi tác của mèo

Khi mèo phát triển, nó cần chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Ngoài việc áp dụng chế độ ăn theo giai đoạn cuộc đời, bạn nên cho ăn tùy độ tuổi khác nhau.

 • Mèo con cần chế độ dinh dưỡng từ sữa mẹ trong 4 đến 6 tuần. Đến giai đoạn cai sữa, bạn nên cho mèo ăn thức ăn đặc biệt. Cho mèo con ăn 5 đến 6 lần một ngày vì mèo con cần ăn thường xuyên và không ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn.
 • Mèo trưởng thành nên được cho ăn hai lần một ngày.
 • Mèo già chỉ cần ăn một lần một ngày. Bạn cần ăn theo chế độ dinh dưỡng được khuyên từ bác sĩ thú y.
6. Tránh cho mèo ăn quá nhiều thức ăn vặt

Bạn có thể cho mèo ăn vặt bằng thức ăn từ cá ngừ hoặc cá hồi đóng hộp nhưng chỉ trong giới hạn chừng mực. Thức ăn vặt không nên nhiều hơn 5% tổng lượng thức ăn chính của mèo.

 • Cho mèo ăn thức ăn vặt có thể khiến mèo bị béo phì và gây các vấn đề về sức khỏe.
 • Khi mèo ăn thức ăn vặt nhiều sẽ khiến nó ăn thức ăn chính ít hơn gây mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Thỉnh thoảng cho mèo ăn cá ngừ sẽ không ảnh hưởng, nhưng nó sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho mèo, vì vậy bạn không nên thay thế hoàn toàn thức ăn chính.
7. Tránh các loại thực phẩm gây nguy hiểm cho mèo

Có một vài thức ăn gây hại cho mèo như:

 • Sữa tươi và sản phẩm làm từ sữa: Uống sữa có thể khiến mèo bị tiêu chảy.
 • Nho tươi và nho khô: Mặc dù không biết nguyên nhân chính xác, nhưng nho tươi và nho khô đều không tốt cho mèo và chó. Chúng có thể ảnh hưởng thận và gây nôn mửa cho mèo.
 • Bột làm bánh mì sống có thể ảnh hưởng đến dạ dày của mèo.
 • Sô cô la: Mèo không thức ăn món này nhưng bạn cũng nên để xa tầm với của chúng.
 • Hành tây/tỏi/hẹ/hành lá: Là loại thực phẩm có thể gây thiếu máu và một số vấn đề liên quan đến tế bào hồng cầu nghiêm trọng của mèo.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

  Bài viết cùng danh mục:

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""