Bạn cần làm gì khi chó bị hôi miệng?

Mọi giống chó đều có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Đặc biệt chứng hôi miệng ở chó gây cảm giác khó chịu khi tiếp xúc. Bạn cần làm gì khi chó bị hôi miệng?

Những giống chó có cấu tạo hàm răng khít chặt trong vòm miệng (chó nhỏ có đầu ngắn, mũi ngắn, xương mặt nông như Boston, Pug, chó Bắc Kinh) có tỷ lệ gặp phải các vấn đề về răng miệng cao hơn.

Vì sao chó bị hôi miệng?

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng ở chó. Nguyên nhân chủ chủ yếu là do viêm nhiễm nướu khi có sự xuất hiện của các vi khuẩn trong khoang miệng. Vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ra mảng bám răng hoặc sâu răng.

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến chứng hôi miệng bao gồm các vấn đề hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, rối loạn trao đổi chất như tiểu đường, hay các vấn đề dạ dày như sự trương phình ống dẫn thực quản (Đường đi chính từ cuống họng xuống ổ bụng).

Nhiều trường hợp bệnh xảy ra do chó ăn phải thức ăn lạ, hay có thói quen gặm nhấm những đồ vật không phải thức ăn, thậm chí là ăn phân. Viêm nhiễm virus, vi khuẩn hay nấm mốc, hoặc chế độ ăn uống không thích hợp cũng là lí do khiến hơi thở chó có mùi khó chịu. Chứng hôi miệng ở chó cũng có thể là tình trạng xuất hiện sau chấn thương, điển hình là tai nạn do cắn phải dây điện.

Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, nguyên nhân chính vẫn là các vấn đề về nướu do sự tích tụ vi khuẩn và mảng bám trong khoang miệng gây nên. Hôi miệng cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư, sự xuất hiện của các cá thể tế bào lạ trong cơ thể. Các khả năng khác gây ra hôi miệng bao gồm viêm yết hầu, viêm họng, hay viêm amiđan.

Nhận biết chứng hôi miệng ở chó như thế nào?

  • Hơi thở có mùi hôi bất thường hoặc có mùi khai là dấu hiệu báo trước vấn đề về thận, hay hơi thở có vị ngọt như trái cây có thể cảnh báo bệnh tiểu đường. Nếu đi kèm với các triệu chứng vàng giác mạc, nôn mửa, chán ăn, chó có thể đang mắc bệnh liên quan đến gan.
  • Thay đổi thói quen ăn uống đột ngột.
  • Hay tự liếm mũi.
  • Thường xuyên cào lên mặt và miệng.
  • Nướu sưng đỏ và chảy máu.

Chẩn đoán chứng hôi miệng ở chó

Quy trình chẩn đoán để đánh giá tình trạng nướu răng, nhân tố chính gây ra bệnh hôi miệng bao gồm kiểm tra độ linh hoạt của răng cũng như nồng độ Sulfuric trong khoang miệng, chụp X-quang vòm miệng.

Điều trị chứng hôi miệng ở chó như thế nào?

Sau khi xác định được nguyên nhân, phương án điều trị tối ưu nhất sẽ được đưa ra để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Đối với chứng hôi miệng do các vấn đề ở nướu, bác sĩ thú y sẽ làm sạch bề mặt răng, đồng thời nhổ đi các răng đã mất đi quá 50% chân răng cũng như phần mô nướu bao quanh chúng. Một số loại thuốc có tác dụng kiểm soát viêm nhiễm khoang miệng do sự kết mảng vi khuẩn, làm giảm thiểu hơi thở có mùi ở chó.

Chứng hôi miệng của chó có thể phòng tránh được không?

Câu trả lời là có. Bạn cần thường xuyên dõi theo chó để kịp thời phát hiện các triệu chứng và biểu hiện bất thường. Tránh để chó ăn phải các loại thức ăn có mùi hôi, rác thải. Việc quan tâm đến sức khỏe răng miệng của chó cũng không kém phần quan trọng, bạn nên đánh răng cho chó hàng ngày theo hướng dẫn của các chuyên gia hoặc bác sĩ thú y để ngăn ngừa sự tạo thành mảng bám do vi khuẩn. Cuối cùng, bạn nên vệ sinh nhà cửa thường xuyên, tránh tình trạng chó gặm, hoặc ăn phải các vật thể lạ.

Chia sẻ với bạn bè

Viết bình luận

    Bài viết cùng danh mục:

    Hiển thị tất cả kết quả cho ""